Sức khoẻ WHO họp khẩn về việc bùng phát căn bệnh nguy hiểm ở châu Phi

Sức khoẻ 24h

Sức khoẻ 24h

Kỳ Vương
WHO đã tập hợp các chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới để thảo luận về cách phát triển vắc xin và phương pháp điều trị khi bị nhiễm virus Marburg - căn bệnh có tỷ lệ tử vong lên tới 88%, theo tờ Newstimesuk (Anh).

Loại virus này, được coi là họ hàng nguy hiểm hơn của Ebola, đã giết chết 9 người ở Guinea Xích đạo trong đợt bùng phát đầu tiên và 16 người khác được cho là đã bị nhiễm bệnh.

Các cơ quan viện trợ quốc tế đã gấp rút triển khai các đội tại tỉnh Kié-Ntem của nước này để ngăn chặn sự bùng phát. Các nước láng giềng Cameroon và Gabon cũng đã hạn chế di chuyển qua biên giới của họ do lo ngại lây nhiễm.Bệnh do virus Marburg gây ra có tỷ lệ tử vong lên tới 88%


SHUTTERSTOCK


Các thành viên của Hiệp hội vắc xin virus Marburg (MARVAC) cho biết vắc xin và phương pháp điều trị hiệu quả có thể mất vài tháng mới có, vì các nhà sản xuất cần thu thập dữ liệu và thử nghiệm.

Ông George Ameh, đại diện của WHO tại Guinea Xích đạo, cho biết đã tăng cường giám sát tại hiện trường và theo dõi truy vết.

Các quan chức y tế nước này hôm 13.2 xác nhận rằng 16 trường hợp đang mắc bệnh và 9 trường hợp tử vong đã được xác định cho đến nay tại tỉnh Kié-Ntem.

Bệnh Marburggì?


Marburg (MVD) là một loại virus gây tử vong đến 88%. Bệnh do tiếp xúc lâu dài với các mỏ hoặc hang động có loài dơi Roussetus sinh sống. Mọi người dễ lây lan bệnh nếu có virus trong máu.

Một nhóm "chuyên gia khẩn cấp y tế" đã được WHO triển khai để ngăn chặn sự lây lan thêm của virus, theo Newstimesuk.

Tại một cuộc họp báo vào tuần trước, Bộ trưởng Y tế Mitoha Ondo Ayekaba của Guinea Xích đạo cho biết họ đã vạch ra "kế hoạch ngăn chặn" sau khi tham khảo ý kiến của WHO và Liên Hiệp Quốc để giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp hôm 14.2 trong bối cảnh bùng phát một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất ở châu Phi


SHUTTERSTOCK


Các quan chức địa phương ban đầu đã gióng lên hồi chuông cảnh báo vào tuần trước khi căn bệnh bí ẩn tấn công nhiều người, gây ra các triệu chứng giống như Ebola.

Các thử nghiệm ban đầu cho thấy đây là bệnh do virus Marburg gây ra.

Marburg chủ yếu lây sang người từ dơi ăn quả và lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể, bề mặt và vật liệu bị nhiễm.

Triệu chứng ra sao?


Các triệu chứng xuất hiện đột ngột và bao gồm nhức đầu dữ dội, sốt, tiêu chảy, đau bụng và nôn mửa, ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Trong giai đoạn đầu, rất khó phân biệt bệnh với Ebola và sốt rét.

Những bệnh nhân bị nhiễm bệnh trở nên "giống ma", thường có đôi mắt sâu hoắm và khuôn mặt vô cảm, kèm theo chảy máu từ các lỗ, bao gồm mũi, nướu, mắt và âm đạo.

Những đợt bùng phát đầu tiên xảy ra vào năm 1967 ở Đức và Serbia.

Tiến sĩ Matshidiso Moeti, giám đốc khu vực châu Phi của WHO, cho biết: Marburg rất dễ lây lan.

WHO đã triển khai các chuyên gia tại các huyện bị ảnh hưởng để hỗ trợ xét nghiệm và truy tìm người tiếp xúc, đồng thời cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cho những người có triệu chứng, theo NewstimesUK.
 

Tin bài liên quan

Sức khoẻ 24h
Trả lời
0
Lượt xem
31
Sức khoẻ 24h
Sức khoẻ 24h
Sức khoẻ 24h
Trả lời
0
Lượt xem
13
Sức khoẻ 24h
Sức khoẻ 24h
Sức khoẻ 24h
Trả lời
0
Lượt xem
19
Sức khoẻ 24h
Sức khoẻ 24h
Sức khoẻ 24h
Trả lời
0
Lượt xem
20
Sức khoẻ 24h
Sức khoẻ 24h
Back
Top