Tin tức Viện KSND tối cao xác minh tài sản của 35 cán bộ kiểm sát

News

News

Quản trị
Thành viên BQT
Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí vừa ký quyết định ban hành kế hoạch xác minh tài sản, thu nhập năm 2023 của Viện KSND tối cao.

Việc này nhằm đánh giá tính chính xác, trung thực của việc kê khai tài sản, thu nhập; kiểm soát sự biến động về tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai; đồng thời phòng ngừa, phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng (nếu có).Năm 2023, Viện KSND tối cao sẽ xác minh tài sản, thu nhập của 35 cán bộ kiểm sát


Theo kế hoạch, trong năm 2023, cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập Viện KSND tối cao sẽ tiến hành xác minh tài sản, thu nhập của 35 cán bộ tại Viện KSND hai cấp tỉnh Ninh Bình và Viện KSND hai cấp tỉnh Bình Thuận.

Trong đó, Viện KSND hai cấp tỉnh Ninh Bình chọn ra 15 người trong tổng số 121 người có nghĩa vụ kê khai hàng năm (chiếm 12,4%), Viện KSND hai cấp tỉnh Bình Thuận chọn ra 20 người trong tổng số 155 người có nghĩa vụ kê khai hàng năm (chiếm 12,9%).

Vẫn theo kế hoạch, 35 cán bộ nêu trên được chọn dưới hình thức bốc thăm ngẫu nhiên, là những người chưa được xác minh về tài sản, thu nhập trong thời gian 4 năm liền tính từ ngày 31.12.2022 trở về trước.

Thanh tra Viện KSND tối cao sẽ là đơn vị tiếp nhận, quản lý bản kê khai tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai; chủ trì tiến hành xác minh tài sản, thu nhập của những người có nghĩa vụ kê khai được lựa chọn xác minh.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức bốc thăm lựa chọn 67 cán bộ tại 9 cơ quan, tổ chức, đơn vị để xác minh tài sản, thu nhập năm 2023. Trong số này, Bộ Công thương nhiều nhất với 17 người, Bộ GD-ĐT 16 người, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam 11 người, Bộ GTVT 7 người, Bộ TT-TT 4 người, Thanh tra Chính phủ 3 người, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam 3 người, Tập đoàn Điện lực Việt Nam 3 người, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam 3 người.

Ngoài ra, nhiều địa phương cũng lần lượt phê duyệt kế hoạch hoặc tổ chức bốc thăm để xác minh tài sản, thu nhập năm 2023 đối với cán bộ trên địa bàn, như Hà Nội, Quảng Trị, Bình Thuận, Ninh Thuận…

Theo Nghị định 130/2020, số người được lựa chọn ngẫu nhiên để xác minh tài sản, thu nhập phải bảo đảm tối thiểu 10% số người có nghĩa vụ kê khai hàng năm tại mỗi cơ quan, tổ chức, đơn vị được xác minh.

Người có nghĩa vụ kê khai mà kê khai không trung thực, giải trình nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm không trung thực thì tùy theo tính chất, mức độ mà bị xử lý theo quy định tại điều 51 luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018.

Người có nghĩa vụ kê khai mà tẩu tán, che giấu tài sản, thu nhập, cản trở hoạt động kiểm soát tài sản, thu nhập, không nộp bản kê khai sau 2 lần được đôn đốc bằng văn bản thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý bằng một trong các hình thức cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức, bãi nhiệm, buộc thôi việc, giáng cấp bậc quân hàm, giáng cấp bậc hàm.
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
13,064
Bài viết
13,732
Thành viên
56
Thành viên mới nhất
hdty_123
Back
Top