Tin chứng khoán Lãi suất tiết kiệm giảm, vàng chênh nhiều so với thế giới khiến chứng khoán càng trở nên hấp dẫn

Tin chứng khoán

Tin chứng khoán

Tập sự
VinaCapital cho biết sự quan tâm của các nhà đầu tư cá nhân với thị trường chứng khoán đã tăng mạnh trong những tháng gần đây, qua đó hỗ trợ cho đà tăng cổ phiếu Việt Nam.
Trong báo cáo mới được công bố, VinaCapital cho biết, chỉ số VN-Index đã ghi nhận mức tăng trưởng 7% từ đầu năm, cao hơn đôi chút so với các thị trường khu vực, dù tăng trưởng lợi nhuận tại các quốc gia này tốt hơn do năm ngoái họ đã "ngấm đòn" Covid-19 nặng hơn so với Việt Nam.

VinaCapital cho biết sự quan tâm của các nhà đầu tư cá nhân với TTCK đã tăng mạnh trong những tháng gần đây, qua đó hỗ trợ cho đà tăng cổ phiếu Việt Nam. Giống nhiều quốc gia trên thế giới, số lượng tài khoản cá nhân mở mới tại Việt Nam tăng mạnh, nhưng trong trường hợp Việt Nam, mức lãi suất gửi tiết kiệm đã giảm khoảng 2% trong năm ngoái là một trong những yếu tố chính thu hút nhà đầu tư mới vào TTCK.Do các nhà đầu tư cá nhân thường chiếm hơn 85% khối lượng giao dịch trên TTCK Việt Nam nên thanh khoản đã gia tăng cùng với xu hướng nhà đầu tư cá nhân mở mới. Thật không may, thanh khoản thị trường tăng vọt đã khiến HoSE quá tải, qua đó ảnh hưởng tới hoạt động giao dịch trong vài tháng gần đây. Vấn đề này liên quan đến cả nhà đầu tư trong và ngoài nước, vì vậy HoSE đang thực hiện các biện pháp khẩn cấp để khắc phục tình trạng này.

"Dù nghẽn lệnh là vấn đề không ai mong muốn nhưng ở khía cạnh nào đó lại khá tích cực vì nó cho thấy sự quan tâm lớn của nhà đầu tư tới TTCK", VinaCapital đánh giá.

Bên cạnh chứng khoán, nhà đầu tư cá nhân trong nước có sở thích nắm giữ vàng. Tuy nhiên, giá vàng trong nước thường giao dịch cao hơn 5 - 7% so với giá vàng thế giới do hạn chế nhập khẩu. Nhưng mức chênh đã tăng vọt từ khoảng 5% vào cuối năm 2020 lên 13 - 14% trong những tuần gần đây. Điều này làm cho mức tăng của TTCK càng trở nên ấn tượng hơn do vàng và bất động sản là hai sản phẩm có tính cạnh tranh với chứng khoán.

Nhận định về triển vọng thị trường năm 2021, VinaCapital cho rằng, TTCK Việt Nam nhiều khả năng tiếp tục duy trì xu hướng tăng trưởng tốt trong năm 2021 nhờ (1) Lãi suất dài hạn ổn định; (2) Sự tham gia mạnh mẽ của nhà đầu tư cá nhân và (3) Hoạt động kinh tế mạnh mẽ, thúc đẩy bởi tiêu dùng nội địa mạnh cũng như xuất nhập khẩu.

VinaCapital cũng đưa ra dự báo lạm phát của Việt Nam sẽ giảm trở lại khoảng 2% trong nửa cuối năm. Thị trường trái phiếu chính phủ Việt Nam đang cho thấy những tín hiệu lạc quan khi lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm đã giảm nhẹ so với đầu năm, khiến Việt Nam trở thành một trong những nước hiếm hoi trong khối Emerging Markets duy trì lợi suất TPCP thực giảm trong năm nay.

HỆ THỐNG TẮC NGHẼN LÀ TRỞ NGẠI LỚN NHẤT CỦA THỊ TRƯỜNG

Trong báo cáo mới phát hành của Dragon Capital, quỹ này cho biết, hệ thống giao dịch tiếp tục tắc nghẽn là trở ngại lớn của thị trường hiện tại.

Theo Dragon Capital, một trong những yếu tố gây áp lực lên thị trường thời gian qua đó là đà bán ròng của khối ngoại. Giá trị bán ròng đã thu hẹp tuy nhiên vẫn chưa chuyển sang trạng thái mua ròng. Trong tháng 2, khối ngoại bán ròng hơn 1.400 tỷ, giảm nhẹ so với mức gần 1.540 tỷ của tháng 1. Điểm tích cực là nhà đầu tư trong nước tiếp tục duy trì đà mua ròng. Nếu lực bán của nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục giảm và lực mua của nhà đầu tư trong nước được duy trì, thị trường nhiều khả năng sẽ giao dịch tích cực trở lại.

Dragon Capital cho rằng sự sụt giảm của thị trường toàn cầu khi lo ngại về lạm phát gia tăng không ảnh hưởng quá nhiều đến thị trường Việt Nam, tuy nhiên nếu xu hướng này tiếp tục diễn ra, thị trường Việt Nam khó có thể đi ngược xu hướng chung. Tốc độ triển khai vaccine chậm hơn dự kiến do việc phân phối của nhà cung cấp gặp một số khó khăn nhất định. Cùng với đó, hệ thống giao dịch hàng ngày của HOSE tiếp tục bị tắc nghẽn, các cơ quan chức năng đang tìm cách khắc phục vấn đề trước khi hệ thống mới được triển khai (sớm nhất là vào quý 4/2021).

Dù vậy, tín hiệu lạc quan đó là Việt Nam bắt đầu mở cửa lại nền kinh tế và dự báo lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết tiếp tục tăng trưởng mạnh và mức định giá thị trường hấp dẫn.
 
Back
Top