Có 4 loại nhà đầu tư chứng khoán như sau:

1. Active Investors - Nhà đầu tư chủ động

Một công ty có thể trở thành mục tiêu của các nhà đầu tư chủ động nếu công ty đó được đánh giá là có tiềm năng tăng trưởng nhưng tình hình kinh doanh không tốt, chi phí hoạt động quá cao, nguyên nhân chủ yếu đến từ sự quản lý kém của ban lãnh đạo. Các nhà đầu tư chủ động tin rằng khi được nắm quyền ra quyết định thì doanh nghiệp sẽ cải thiện thông qua khả năng lãnh đạo tốt.

2. Passive Investors - Nhà đầu tư thụ động

là một chiến lược đầu tư để tối đa hóa lợi nhuận bằng cách giảm thiểu mua và bán. Nhà đầu tư không muốn phân tích, đọc báo cáo quá nhiều và không thể theo dõi tin tức hằng ngày… Đây là những nhà đầu tư trung hạn và dài hạn. Hoặc có thể họ sử dụng các dịch vụ môi giới chứng khoán như: người phân tích, theo dõi giúp họ. Họ không muốn phải suy nghĩ quá nhiều dẫn đến căng thẳng khi tham gia đầu tư.

3. Players - Con bạc

Con bạc chủ yếu kiếm tiền nhanh chóng trong khi thiếu hụt kiến thức. Họ thường mua bán theo đám đông, đặc biệt thích lướt sóng chứng khoán. Về cơ bản họ là những người chơi chứng khoán và là đối tượng dễ mất tiền nhất.

4. Speculators - Nhà đầu cơ

là những người thích mạo hiểm và sẵn sàng tiến hành mua bán khi dự kiến có sự thay đổi về giá trong tương lai. Họ cũng tìm kiếm các cổ phiếu và theo dõi tin tức hằng ngày, tuy nhiên không phải để họ đánh giá và phân tích tình hình kinh doanh của công ty đó.