VKS đánh giá trong quá trình điều tra, bị can Phạm Thanh Tùng không thành khẩn khai báo, luôn tìm cách che giấu hành vi phạm tội.

Ban hành cáo trạng vụ thao túng thị trường chứng khoán liên quan vụ "thổi giá" 2 mã cổ phiếu BII và TGG, VKSND Tối cao đã truy tố Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch Chứng khoán Trí Việt (TVB) Phạm Thanh Tùng cùng 6 bị can khác.

Trong các bị can, ông Phạm Thanh Tùng bị VKS đánh giá không thành khẩn khai báo, luôn tìm cách che giấu hành vi phạm tội. Theo cáo trạng, VKS thấy cần xử lý nghiêm bị can này để răn đe, giáo dục và tuyên truyền phòng ngừa chung.
Cáo buộc cho thấy ông Phạm Thanh Tùng là chủ tịch HĐQT, đại diện theo pháp luật của TVB và Công ty Quản lý Tài sản Trí Việt. Bị can này nắm quyền giám sát hoạt động giao dịch chứng khoán, giám sát, chỉ đạo trong điều hành công việc kinh doanh hàng ngày và là cổ đông lớn và có vai trò, thẩm quyền quyết định cao nhất tại 2 công ty trên.

Ngoài ra, đối với mọi hoạt động của TVB và Công ty Quản lý Tài sản Trí Việt, gồm cả những hoạt động liên quan nhóm ông Đỗ Thành Nhân, thì bị can Đỗ Đức Nam (tổng giám đốc TVB) đều phải báo cáo Phạm Thanh Tùng biết để chỉ đạo, điều hành, định hướng giải quyết.

Theo cáo trạng, bị can Đỗ Đức Nam đã trao đổi, báo cáo với ông Tùng về việc cho nhóm Đỗ Thành Nhân vay tiền để sử dụng giao dịch mua, bán thao túng cổ phiếu mã BII, TGG nhằm thu lợi bất chính. Song bị can Tùng vẫn đồng ý cho Nam phê duyệt chính sách, giải quyết cho vay.

Thông qua báo cáo của Đỗ Đức Nam và các báo cáo của 2 công ty do Tùng điều hành, bị can này biết rõ 2 công ty đã giải quyết cho nhóm ông Đỗ Thành Nhân vay tiền để sử dụng giao dịch mua, bán thao túng cổ phiếu mã BII, TGG. Tuy nhiên, ông Tùng đã chỉ đạo Nam giải quyết cho nhóm Đỗ Thành Nhân vay tổng số tiền gần 749 tỷ đồng.

VKS cho rằng ông Tùng cũng biết nhóm ông Nhân dùng tiền để thực hiện giao dịch mua, bán thao túng 2 cổ phiếu mã BII, TGG. Khi một số cơ quan báo chí phản ánh có dấu hiệu bất thường của việc này, bị can Tùng đã chỉ đạo bộ phận marketing của công ty làm việc với báo chí để xử lý. Ông Tùng đồng thời chỉ đạo Nam tiếp tục cho nhóm Đỗ Thành Nhân vay, song yêu cầu chia nhỏ các khoản vay để tránh bị phát hiện.

Cuối năm 2021, khi xuất hiện thông tin cơ quan quản lý Nhà nước sẽ kiểm tra, thanh tra hoạt động của TVB và Công ty Quản lý Tài sản Trí Việt, ông Tùng đã chỉ đạo Nam yêu cầu nhân viên thay toàn bộ ổ cứng máy tính của doanh nghiệp, xóa mọi tin nhắn có liên quan để che giấu hành vi phạm tội.

Cáo trạng cho rằng thông qua hành vi của ông Tùng và đồng phạm, nhóm 16 tài khoản Đỗ Thành Nhân mở tại TVB đã thu lợi bất chính gần 155 tỷ đồng. Qua đó, Công ty Quản lý Tài sản Trí Việt hưởng lợi bất chính hơn 14 tỷ đồng tiền lãi vay theo các hợp đồng hợp tác đầu tư chứng khoán.

Cũng theo VKS, đối với việc phân tích dòng tiền sử dụng số tiền thu lợi nêu trên, thời điểm xảy ra hành vi thao túng thị trường chứng khoán (ngày 4/1/2021) và thời điểm kết thúc hành vi này (ngày 6/10/2021), 16 tài khoản còn số dư của 2 cổ phiếu mã BII và TGG. Đồng thời, số tiền thu lợi nói trên được chuyển vào các tài khoản ngân hàng, hòa lẫn vào số dư tiền gửi tại các tài khoản và việc kinh doanh các cổ phiếu khác. Do đó, cơ quan tố tụng không có cơ sở để phân tích dòng tiền, bóc tách số tiền thu lợi đã được sử dụng ra sao, dùng vào việc gì.