Gà hấp bí đỏ hay được gọi là món gà hầm bí đỏ cung đình Huế vì đây là một trong những điểm nhấn của nét văn hóa miền Trung.

1. Nguyên liệu làm gà hấp bí đỏ

1 con gà ta

1 trái bí ngô (bí đỏ) khoảng 2.5kg

200g đậu Hà Lan

1 trái dừa xiêm

Gừng, tỏi, và hành tím

Các loại gia vị: Đường, muối, tiêu xay, nước tương và dầu mè

2 Cách chế biến gà hấp bí đỏ

Bước 1 Làm sạch gà ta trước khi tẩm ướp

Rửa sạch gà bằng nước lạnh và sử dụng muối hột, lá chanh chà đều khắp da gà để khử mùi tanh. Chú ý làm sạch kĩ những vùng như bẹn đùi, cánh. Sau đó rửa lại bằng nước lạnh một lần và để ráo.


Bước 2 Ướp gà

Chặt gà thành từng miếng vừa ăn. Sau đó ướp gà với 1 muỗng canh nước tương, dầu mè và 1 muỗng cà phê đường, muối với một ít tiêu xay.Bước 3 Sơ chế bí đỏ trước khi hấp

Rửa thật sạch nguyên trái bí đỏ.

Lưu ý: Chọn những quả to, tròn và không bị úng.

Dùng dao mũi nhọn khoét lên phần cuống của bí ngô để tách cuống ra, tạo thành một cái nắp. Tùy vào sở thích và độ khéo tay mà cắt tròn hoặc tạo hình ngôi sao.Sau khi khoét nắp, dùng muỗng cứng để khoét lấy phần ruột bên trong cho tới khi rỗng.

Bước 4 Sơ chế các nguyên liệu khác

Gừng cạo sạch vỏ và rửa sạch. Băm nhuyễn hành, tỏi sau khi rửa.

Bước 5 Chế biến món gà hấp bí đỏ

Sắp xếp phần thịt gà đã ướp vào trái bí đỏ, sau đó cho đậu Hà Lan, gừng, hành, tỏi đã băm nhuyễn lên bên trên. Cuối cùng, rót nước dừa xiêm vào sao cho nước dừa vừa ngập các nguyên liệu bên trong.

Chuẩn bị nồi hấp cách thủy và cho cả trái bí ngô đã xếp gà vào hấp cách thủy từ 30 - 45 phút.

Mang ra trình bày lên dĩa và trang trí ít hành ngò. Hãy thưởng thức ngay khi còn nóng nhé!3 Thành phẩm gà hấp bí đỏ

Khi thưởng thức, bạn nên cho thịt gà, đậu Hà Lan, thêm một ít nước dừa ngọt lịm vào chén để cảm nhận được tròn vị nhất. Món ăn này được hấp từ chính độ ngọt tự nhiên từ thịt gà, nước dừa và bí ngô nên nguồn dinh dưỡng hầu như được giữ trọn vẹn.