Chung cư Sao Hồng: nỗi lo của nhiều cư dân mua căn hộ khi chủ đầu tư chậm tiến độ xây dựng.

Được biết chung cư Sao Hồng là dự án nhà ở xã hội, cơ hội cho những người có thu nhập thấp, địa chỉ nằm ở quốc lộ 18 Quế Võ - Bắc Ninh. Có dự án thi công là 3 toàn nhà CT1, CT2, và CT3.

Toà nhà CT1 được thiết kế với 07 tầng. Toà nhà CT2 được thiết kế là 11 tầng, và toà CT3 thiết kế với 09 tầng. 

Toà nhà CT1 của Chung cư Sao Hồng đã đi vào sử dụng, kèm theo đó là toà nhà CT2 đang dở dang công trình thì công và chưa có ngày kết thúc, toà nhà CT3 đang được thi công.

Dự án chung cư Sao Hồng đang chậm tiến độ xây dựng
Dự án chung cư Sao Hồng đang chậm tiến độ xây dựngPhản ánh của một số cư dân mua nhà ở xã hội Sao Hồng.

Được biết CĐT(chủ đầu tư) thông tin cũng như ký kết trong hợp đồng là tháng 3-2021 bàn giao căn hộ, nhưng thực trạng đến nay ngày 13-12-2021 cư dân mua nhà vẫn chưa được CĐT gọi đến bàn giao nhà. Một số cư dân đã nóng ruột lên thăm công trình thì được thấy những vật dụng xây dựng nằm ngổn ngang, tường ngăn còn chưa cả xây xong. Công trình vẫn dậm chân tại chỗ. Được biết CĐT đang đổ lỗi cho dịch covid19.

Căn hộ 70m2 của nhà ở xã hội Sao Hồng
Căn hộ 70m2 của nhà ở xã hội Sao Hồng


Nhiều hộ dân đã cùng nhau đến hỏi CĐT thì được những câu trả lời mang tính chất mông lung, và những câu trả lời không cho tính thuyết phục. Nhiều cuộc điện thoại cho CĐT thì đều không được nghe máy.


Nỗi lo của nhiều cư dân căn hộ.

Một số người thì đã thanh toán tới 90% căn hộ, mà tới nay công trình trễ hẹn gần 1 năm, một số chủ căn hộ thì đi vay để thanh toán căn hộ, nhưng nhà thì chưa thấy đâu vẫn phải còng lưng gánh lãi. Điều đáng ngại là đại đa phần đều là người có thu nhập thấp.

Đối chất với phía bên ngân hàng mà CĐT hợp tác để hỗ trợ trả góp một số căn hộ thì phía bên ngân hàng cho biết bên CĐT khu nhà ở xã hội Sao Hồng chưa đủ thủ tục pháp lý nên phía bên ngân hàng chưa thể giải ngân vào thời điểm hiện tại. Một dấu chấm đặt ra không hề nhở và một lỗi lo của các chủ căn hộ.

Một số hộ dân hỏi người mà phụ trách tư vấn bán căn hộ thì một số còn làm ở đó và một số đã rời đi chỗ khác. Khi được cư dân chất vấn “có phải CĐT hết vốn không?” Thì câu trả lời nhẹ như lông hồng từ phía sale :”một phần là thế ạ!”.

Khi CĐT được cư dân liên tục đòi họp để giải quyết những vấn đề thì CĐT cho khoảng 10 người thợ làm bôi công việc cho cả 1 toà nhà 11 tầng. CĐT nói:”chúng tôi vẫn cho người làm chứ không phải dừng”. Một công việc mang tính chất gọi là cho có.

Khi mà toà nhà CT2 đang dang dỡ thì CĐT lại thúc dục làm bên toà nhà CT3 ngày đêm. Một số ý kiến cho rằng đây là chiêu trò của CĐT: họ cho rằng chủ đầu tư làm vậy để bán được căn hộ để lấy tiền hoàn thiện toà CT2, giống như trước đây toà CT2 làm cũng ngày đêm để rồi bây giờ gần như đắp chiếu.

Mỗi ngày mỗi người đi làm qua đều chỉ biết nhìn cái công trình mà mình đang phải chịu lãi kia không biết bao giờ mới được dọn đến ở. Tiền lãi vẫn phải trả, tiền thuê nhà thì vẫn mất. Thật là buồn đúng không?

Khi vô tình gặp một anh thợ lắp thiết bị vệ sinh anh ấy có chia sẻ: “ ông chủ ở đây là bọn em phải theo và bám như đỉa đói mới lấy được tiền anh ạ”.

Sau những cuộc họp thì CĐT hẹn trong tháng này sẽ bàn giao căn hộ, nhưng chúng tôi chiều nay đã ghé qua nhưng xem chừng điều đó là không thể, bởi những đống vữa vẫn còn ngổn ngang lắm.

Chúng tôi sẽ cập nhật bài viết với những gì chúng tôi có thông tin mới!

Hy vọng qua bài viết CĐT nhà ở xã hội Sao Hồng sẽ sớm giải quyết những tồn đọng và sai sót để giúp một số cư dân có thu nhập thấp và một số cư dân đang gồng mình gánh lãi sẽ sớm có nhà ở trong ngày gần nhất.