Nuôi trồng: mô hình chăn nuôi dê ở Thái Bình cảu bác Vũ Văn Sai thôn Tô Xuyên - An Mỹ - Thái Bình đem lại lợi nhuận kinh tế cao cho nhà nông!

Năm 2016, thông qua sự giới thiệu của người quen bác Vũ Văn Sai, thôn Tô Xuyên, xã An Mỹ (huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) biết đến mô hình nuôi dê cho hiệu quả kinh tế cao trên địa bàn tỉnh.

Lúc đầu không có vốn nên bác chỉ đầu tư nuôi vài đôi dê sinh sản. Do chưa có kinh nghiệm nên có lứa dê sinh sản thành công nhưng cũng có lứa dê bị bệnh nên thất bại. Những lúc như thế bác đã không nản chí, trùng hợp thời gian đó bác đã được tham gia lớp tập huấn về chăn nuôi do Trung tâm Khuyến nông tổ chức.

Được sự giúp đỡ của cán bộ khuyến nông bác đã tìm ra nguyên nhân, cách phòng, chống bệnh cho đàn dê.

Như vậy, mỗi năm gia đình bác Sai xuất bán vài chục con dê thịt, với giá hiện nay là 200.000 đồng/kg thịt dê hơi cho thương lái đến tận nhà thu mua, trừ hết chi phí và tính công lao động, gia đình bác thu về 70 - 80 triệu đồng tiền lãi.


Mô hình chăn nuôi dê đem lại lợi nhuận kinh tế cao
Mô hình chăn nuôi dê đem lại lợi nhuận kinh tế cao


Khi được hỏi về kinh nghiệm nuôi dê, bác Sai cho biết: Nuôi dê không khó như nuôi các con vật khác, đòi hỏi người nuôi cần cù, chịu khó, sát sao với công việc.

Về kỹ thuật làm chuồng trại, rất đơn giản, đảm bảo chuồng thông thoáng, tránh nắng nóng, mưa tạt, gió lùa. Việc phối giống rất quan trọng, do đó người nuôi chú ý 1 năm đổi dê đực 1 lần để tránh cận huyết.

Nhằm tạo điều kiện cho đàn dê phát triển khỏe mạnh, săn chắc, chất lượng thịt ngon cần có không gian chăn thả, nguồn thức ăn phong phú.

Dê là loài có sức đề kháng khá tốt, tuy vậy cũng hay mắc một số bệnh như viêm phổi, đầy bụng,... nhưng nếu làm tốt công tác vệ sinh chuồng trại, nắm chắc và thực hiện tốt kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh thì người nuôi sẽ thành công.