Giá rau xanh tăng cao: Hôm nay ngày 06-11-2021 giá rau xanh có xu hướng giảm nhưng vẫn còn khá cao so với giá thực phẩm hàng ngày.

Ghi nhận tại một số chợ dân sinh ở Hà Nội cho thấy, giá rau xanh hôm nay 6/11 đã giảm hơn so với tuần trước. Nhưng nhìn chung vẫn neo ở mức cao, đặc biệt là các loại rau ăn lá và rau gia vị.

Chị Hoàng Thị Hà, tiểu thương bán rau tại chợ Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy) cho biết, hiện nay giá rau xanh đã giảm hơn so với vài tuần trước, đa phần giảm từ vài ngàn đến cả chục ngàn đồng 1 mớ hoặc 1 kg.

Cụ thể, vào tuần trước cải ngồng có giá hơn 30.000 đồng/kg nhưng đến ngày 6/11 chỉ còn 15.000 - 17.000 đồng/kg, rau bắp cải trước 18.000 - 25.000 đồng/kg nay còn 15.000 đồng/kg, rau muống trước có giá 15.000 - 20.000 đồng/mớ nay còn 8.000 - 9.000 đồng/mớ, rau cải thảo từ 25.000 đồng/kg nay còn 13.000 đồng/kg, rau mùng tơi nay có giá 8.000 – 10.000 đồng/mớ, giảm 5.000 đồng/mớ…

Trong khi giá một số loại rau ăn lá có xu hướng "giảm nhiệt" thì giá các loại rau gia vị vẫn neo cao, trong đó, hành lá 120.000 đồng/kg; rau mùi 150.000 đồng/kg; thì là 170.000 đồng/kg. Hầu hết các loại rau thơm đã tăng giá gấp 5-6 lần so với 1 tháng trước đây.


Giá rau xanh tiếp tục tăng cao
Giá rau xanh tiếp tục tăng cao

Cùng chung quan điểm, chị Đoàn Thanh Hậu, ở quận Hoàng Mai cho hay, những ngày gần đây chị rất đắn đo khi lên thực đơn cho gia đình. Với thói quen ăn nhiều rau xanh hàng ngày nhưng 1 tuần nay, chị chỉ mua rất ít rau xanh, thay vào đó là mua các loại củ, quả để đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà.

Nguyên nhân việc giá rau tăng mạnh được các tiểu thương giải thích do hiện nay đang là thời điểm giao mùa nên rau vụ hè thu sắp hết mùa trong khi rau vụ đông chưa thu hoạch rộ nên sản lượng giảm, cung không đủ cầu. Những ngày gần đây mưa liên tục, thời tiết lạnh đột ngột càng khiến sản lượng rau xanh sụt giảm.

Chị Trần Thị Quy, tiểu thương bán hàng tại chợ Yên Duyên (Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, hiện nay nguồn cung vẫn ổn định, không bị thiếu, nhưng nếu đợt gió mùa đông bắc sắp tới trời tiếp tục mưa thì khả năng giá rau vẫn ở mức cao.

Một số tiểu thương còn cho biết, không nhập được hàng do chi phí vận chuyển tăng cao, đi lại gặp nhiều khó khăn... làm cho giá rau tăng mạnh.

Một tiểu thương bán rau cho biết: 


Rau đắt không chỉ người tiêu dùng chóng mặt mà tiểu thương cũng thất thu. Những ngày gần đây, tôi chỉ dám nhập 1/3 lượng rau so với trước. Nguồn cung khan hiếm mà giá thu mua cũng tăng, mỗi ngày chỉ bán được lác đác vài mớ, rau đắt người dân đi chợ cũng đắn đo.

Bà Nguyễn Thị Huyền, Giám đốc HTX rau Ba Chữ (xã Vân Nội, huyện Đông Anh, TP.Hà Nội) cho hay phải ít nhất 2 tuần nữa giá rau mới giảm.

Bà Huyền nói.


Hiện nay rau vụ đông chưa thu hoạch rộ, trong khi đó, rau vụ hè đã hết mùa, tại thời điểm giao vụ hàng năm, giá rau luôn nhích lên đáng kể và sẽ giảm mạnh sau đó. Dự kiến trong tuần tới, giá rau xanh vẫn ở mức cao và có thể giảm sau 2 tuần nữa, khi rau vụ đông chính thức cho thu hoạch rộ

Cùng chung nhận định, ông Bùi Tiến, Trạm trưởng Trạm Bảo vệ thực vật huyện Mê Linh (Hà Nội), cho biết, do thời tiết mưa nhiều rau phát triển kém, hơn nữa, vừa qua nông dân cũng vừa trồng vừa thăm dò thị trường nên lượng rau trên địa bàn giảm hơn so với trước.