Vũ trụ trào đón vệ tinh việt nam mang tên NanoDragon vào ngày 30-09-2021.

Hôm nay (30/9), trao đổi với phóng viên, đại diện Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) cho biết, vào lúc 9h 3 phút 57 (giờ Hà Nội) ngày mai (1/10), vệ tinh NanoDragon của Việt Nam sẽ được phóng vào quỹ đạo, bắt đầu làm việc trong không gian.

Lần phóng này nằm trong khuôn khổ Trình diễn công nghệ vệ tinh sáng tạo "Innovative Satellite Technology Demonstration-2" của Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA).

Tham gia phóng cùng vệ tinh của Việt Nam lần này có tất cả 9 vệ tinh, bao gồm: 1 vệ tinh nhỏ là vệ tinh RAISE-2 của Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản nặng 110kg.

Vệ tinh made in Việt Nam mang tên NanoDragon được phóng vào quỹ đạo
Vệ tinh made in Việt Nam mang tên NanoDragon được phóng vào quỹ đạo

4 vệ tinh lớp micro, bao gồm: HIBARI (55 kg) của Viện Công nghệ Tokyo; Z-Sat (46 kg) của công ty TNHH Mitsubishi Heavy Industries; DRUMS (62 kg) của công ty TNHH Kawasaki Heavy Industries; TeikyoSat-4 (52 kg) của trường Đại học Teikyo.

4 vệ tinh lớp cubesat bao gồm: NanoDragon (3,8kg) của VNSC phối hợp cùng Công ty TNHH điện tử Meisei; ASTERISC (4kg) của Viện Công nghệ Chiba; ARICA (1kg) của Trường Đại học Aoyama Gakuin; KOSEN-1 (3kg) của Trường cao đẳng quốc gia Kochi.

Đại diện VNSC cho biết, NanoDragon (NDG) là vệ tinh dạng cubesat lớp nano nặng 3,8 kg với kích thước tiêu chuẩn 3U (100 x 100 x 340,5 mm), được VNSC phát triển.

Vệ tinh NanoDragon là sản phẩm thuộc Đề tài "Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, phóng và vận hành thử nghiệm vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano" thuộc chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia về công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016 – 2020.

Quá trình nghiên cứu, thiết kế, tích hợp, thử nghiệm chức năng vệ tinh hoàn toàn được thực hiện tại Việt Nam bởi các cán bộ nghiên cứu của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.

Vệ tinh NanoDragon được phát triển với mục đích chứng minh có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy (Automatic Identification System - AIS) sử dụng cho mục đích theo dõi, giám sát phương tiện trên biển.

Vệ tinh NanoDragon cũng được thiết kế để nhằm xác minh chất lượng của hệ thống điều khiển và xác định tư thế vệ tinh và một máy tính tiên tiến mới được phát triển riêng dành cho vệ tinh cỡ nhỏ. Vệ tinh NanoDragon dự kiến sẽ hoạt động ở quỹ đạo đồng bộ mặt trời ở độ cao khoảng 560 km.

Trước đó vào năm 2013, vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon (1kg) do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam nghiên cứu, chế tạo cũng được phóng, hoạt động tương đối ổn định trong khoảng 3 tháng và liên tục phát tín hiệu quảng bá với bản tin "PicoDragon VietNam" đến các trạm mặt đất trên toàn thế giới.

Tiếp theo đến năm 2019 MicroDragon - một sản phẩm nằm trong Hợp phần đào tạo vệ tinh cơ bản thuộc Dự án "Phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu sử dụng vệ tinh quan sát Trái Đất" (viết tắt là Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam) được phát triển bởi 36 học viên, là các cán bộ nghiên cứu của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cũng đã được phóng lên quỹ đạo thành công và đang hoạt động theo đúng mục tiêu đề ra.