Việc chọn chim trĩ trống mái là vấn đề đáng lo ngại và quan tâm của người mới chơi chim trĩ. Chúng tôi sẽ chỉ bạn cách đơn giản phân biệt trống mái.

Phân biệt chim trĩ trống và mái để sinh sản

Nếu như bạn chưa có kinh nghiệm lựa chọn giống thì việc phân biệt chim trĩ trống, mái nên thông qua màu lông. Khi chim trĩ vào khoảng 2 – 3 tháng tuổi lông của chúng sẽ có màu nâu nhạt và chuyển dần sang màu đỏ pha. Lúc này trọng lượng cơ thể của chim trĩ trống sẽ khác rõ rệt.

Chim trĩ rất dễ phân biệt chim trống và chim mái
Chim trĩ rất dễ phân biệt chim trống và chim mái

Chim trĩ trống sẽ bắt đầu hình thành các tuyến lông màu đồng và xếp bên dưới là màu xanh lá cây hoặc được chuyển sang màu tím sáng. Ngoài ra, người chọn giống cũng phân biệt thông qua lông ở cổ, đối với những chim trĩ trống lúc này chúng sẽ xuất hiện một vòng lông mang màu trắng, lông đuôi mang màu đỏ hoặc màu hạt dẻ. Những lông màu này sẽ được pha trộn cùng các vệt đen và trắng nhạt.

Chim trĩ mái sẽ có kích thước nhỏ hơn chim trĩ trống. Trĩ mái sẽ bước vào chu kỳ thay lông trong khoảng từ 3-5 tháng tuổi và từ lúc này chúng sẽ có bộ lông ổn định hơn. Bộ lông của chim trĩ mái thông thường sẽ mang màu tối, có thêm những đốm đen và đợc pha lẫn các màu hạt dẻ.

Theo chia sẽ của nhiều người có kinh nghiệm, nên ghép 1 trống 3 mái để tránh trứng bị dập và tập tính ăn trứng của chim trĩ.