Có rất nhiều cách phân biệt chim cu gây trống và chim cu gây mái. Để phân biệt được chim cu gáy đực thì chúng ta phải đem so sánh.

Chim cu gáy đực bất cứ một đặc điểm gì cũng sẽ hơn chim cu gáy mái. Kể cả tính cách, chim cu trống sẽ nghịch hơn chim cu mái rất nhiều.

Phân biệt chim cu trống và chim cu mái rất khó.

Thông thường khi các bạn ra những nơi bán chim họ sẽ không cho bạn sờ vào chim vì chúng rất dễ rụng lông, mẹo cho các bạn hãy ngồi đó quan sát tầm 20-30 phút nhé. 

Phân biệt chim cu trống/mái qua đầu.

Chừng thời gian bạn ngồi 30 phút chắc bạn sẽ thấy đầu con chim cu trống sẽ to hơn con chim cu mái. Đặc biệt đầu chim cu trống sẽ không tròn hơn chim cu mái, và trên đầu chim cu trống sẽ có màu đậm hơn cu mái.


Chim cu gáy trống trông vùng ngực của nó rất to.
Chim cu gáy trống trông vùng ngực của nó rất to.

Tiếp theo phân biệt trống mái quá mắt.

Mắt chim cu trống trông sẽ tinh nhanh hơn chim cu mái. Lựa mắt lồi chút thì đẹp. Tròng mắt đen chim cu trống sẽ nhỏ hơn chim cu mái, các bạn nhớ kỹ nhé!

Phân biệt chim cu trống mái qua lông.

Các bạn để ý kỹ thì phần lông đuôi của chim cu gáy sẽ có màu trắng. Bạn xoè ra đếm, nếu mỗi bên đuôi có 4 cánh tránh thì đó là chim cu trống, còn nếu mỗi bên lông đuôi chỉ có 3 cánh trắng thì đó là chim cu mái. 

Nếu phần lông đuôi rụng hết thì sao?

Bạn có thể nhổ lông ra xem nhé. Nếu phần chân đuôi nơi cắm vào thịt ấy, khi bạn nhổ ra mà chân đuôi ở lông đuôi có màu xám thì đó là chim trống. Còn màu trắng thì đó là chim cu mái. Bạn có thể nhổ tầm 3 cái lông đuôi cho chắc nhé!


Lông đuôi chim cu đực bên trái có màu đậm
Lông đuôi chim cu đực bên trái có màu đậm


Về phần chân chim thì nên chọn như thế nào?

Chân chim thì có rất nhiều kiểu và dáng mà người choi đặt ra. Theo mình có 2 loại chính.

Loại thứ nhất chân khô.

Loại này sẽ có màu trắng mốc ở chân. Kể cả chim non cũng sẽ thể hiện ngay từ đầu.

Loại thứ 2 là chân ướt.

Loại này chân chim thường sẽ có 1 lớp như lớp dầu bóng trên chân.

Chân chim càng to thì tỷ lệ trống càng cao. Và lưu ý các bạn nên chọn những con cu gáy chân khô nhé! Bởi nó sẽ được dân chơi chim chuộng hơn rất nhiều, sau bạn có muốn bán sẽ đắt khách hơn chân chim ướt nhé!

Chọn chim cu gáy trống/mái qua việc bạn sờ đít nó. 

Nếu là chim non thì bạn sờ vào nó sẽ chưa lộ rõ. Nếu chim trống bạn sợ vào thì cái đầu sương sụn ở đít nó rất nhọn và nhô ra. Chim cu mái nó sẽ tù và chia làm hai như kiểu để đỡ trúng đẻ ra vậy. Cái này thật sự tinh nhanh thì bạn mới làm được.

Bạn có thể tổng hợp các bước trên lại với nhau tôi đảm bảo bạn lựa được con chim cu trống 100%. Chúc các bạn thành công.