Tượng Quan Vũ(Quan Văn Trường) ở trung quốc khá lớn. Để di dời bức tượng đòi hỏi rất nhiều công phu và chi phí đi kèm.Bức tượng Quan Văn Trường(Quan Vũ) ở Kinh Châu - Trung Quốc
Bức tượng Quan Văn Trường(Quan Vũ) ở Kinh Châu - Trung Quốc


Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) ngày 3/9 đưa tin, các công nhân ở thành phố Kinh Châu, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã phải dỡ bỏ phần đầu của bức tượng Quan Vũ cao 58 m để phục vụ công tác di dời bức tượng đến một địa điểm mới cách đó 8 km.


Bức tượng Quan Vũ khổng lồ này được xây dựng tại một viện bảo tàng có diện tích lên tới 8.000 m2. Nó được hoàn thành vào năm 2016 với chi phí hơn 170 triệu USD (khoảng 26,3 triệu USD). Hiện giờ, đơn vị xây dựng - tập đoàn Phát triển và Đầu tư Du lịch Kinh Châu, phải chi thêm 155 triệu Nhân dân tệ (gần 24 triệu USD) để di chuyển bức tượng đến một địa điểm du lịch ngoại ô.


Bức tượng từng được kỳ vọng sẽ thu hút khách du lịch và lập Kỷ lục Guiness Thế giới. Tuy nhiên, thực tế, bức tượng lại vấp phải sự phản đối của chính quyền trung ương và người dân địa phương. Nhiều người cho rằng, bức tượng này quá khổ này chướng mắt, lãng phí vô ích. Hơn nữa, bức tượng đặt ở khu vực mà theo quy hoạch các tòa nhà không được cao quá 24 m. Chính quyền địa phương ban đầu cấp phép xây dựng bức tượng vì cho rằng chiều cao của nó không vượt quá quy định.


Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị - Nông thôn Trung Quốc cho rằng bức tượng "hủy hoại bản sắc và văn hóa của thành phố lịch sử Kinh Châu, nên đã yêu cầu dỡ bỏ bức tượng hồi tháng 9/2020.