Thống kê cho thấy người hút thuốc lá sẽ có tỷ lệ tử vong cao hơn 80% so với người không hút thuốc.

Hút thuốc rất có hại cho sức khoẻ, hút thuốc gây môi thâm, hút thuốc gây răng ố vàng, và dễ mắc các bệnh về tim mạch và làm tổn thương bộ phận hô hấp.

Huý thuốc lá rất có hại cho sức khoẻ của bạn và những người xung quanh.
Huý thuốc lá rất có hại cho sức khoẻ của bạn và những người xung quanh.

Dữ liệu cho thấy những người hút thuốc có khả năng nhập viện vì COVID-19 cao hơn 60% - 80% và cũng có nhiều khả năng tử vong vì căn bệnh này hơn.

Nghiên cứu này tập hợp dữ liệu quan sát và di truyền về hút thuốc và COVID-19 để củng cố bằng chứng, mâu thuẫn với nghiên cứu được công bố khi đại dịch bắt đầu bùng phát, cho rằng hút thuốc có thể giúp bảo vệ chống lại virus. Tuy nhiên, sau khi công chúng phát hiện một số tác giả của bài báo có mối liên hệ tài chính với ngành công nghiệp thuốc lá, điều này đã được rút lại

Tiến sĩ Ashley Clift tại Đại học Oxford và các đồng nghiệp đã dựa trên hồ sơ sức khỏe của bác sĩ đa khoa, kết quả xét nghiệm COVID-19 của gần 500.000 người tham gia, dữ liệu nhập viện và giấy chứng tử từ tháng 1 đến tháng 8/2020, để xác định mối liên quan giữa hút thuốc và mức độ nghiêm trọng của COVID-19.

So với những người chưa bao giờ hút thuốc, những người hút thuốc có nguy cơ nhập viện cao hơn 80% và có nguy cơ tử vong do COVID-19 cao hơn đáng kể nếu bị nhiễm bệnh.

“Nghiên cứu làm tăng thêm niềm tin của chúng tôi rằng hút thuốc lá không chống lại COVID-19”, Tiến sĩ Anthony La Poor và Giáo sư Christopher Millett của Đại học Hoàng gia London viết trong một bài xã luận được xuất bản trên tạp chí Thorax.

Phân tích trên cũng hỗ trợ mối liên hệ giữa việc hút thuốc và kết quả tồi tệ hơn của COVID-19, phát hiện ra rằng hút thuốc làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đến 45% và nguy cơ nhập viện hơn 60% đối với các bệnh nhân COVID-19.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu nhận thấy ở bệnh nhân COVID-19, nguy cơ nhiễm trùng tăng gấp đôi, nguy cơ nhập viện tăng gấp năm lần và nguy cơ tử vong do virus tăng gấp 10 lần.

tiến sĩ Ashley Clift nói.

Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh COVID-19 nặng, cũng như làm tăng nguy nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh ung thư. Vì vậy, bây giờ có thể là thời điểm tốt nhất để bỏ thuốc lá,