Kiều nữ Ngọc Lan có tần số cao về sự đồng cảm với sự nghèo khó.

Tiểu sử của Ngọc Lan:

Sinh năm 1985 xuất thân từ một gia đình nghèo ở TPHCM. Năm Ngọc Lan hoen 1 tuổi thì cha cô qua đời để lại mẹ và 2 đứa con thơ. Nhưng mẹ cô là một người có nghị lực đã âm thầm mưu sinh nuôi 2 con trưởng thành.

Hình ảnh diễn viên Ngọc Lan
Hình ảnh diễn viên Ngọc Lan

Chính vì cuộc sống của cô khó khăn như vậy nên sự đồng cảm với người nghèo khó đã có trong tiềm thức của cô từ nhỏ. Nghề diễn viên của cô sớm cho cô nhập tâm được vào vai diễn hơn.


Ngọc Lan kể:

Đến giờ tôi vẫn còn nhớ, một ngày của năm cuối cùng trung học. Tôi chạy ngang bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, gặp một thanh niên lủi thủi dắt xe đạp từ bệnh viện đi ra. Dáng anh ta đi từ xa thất thểu, lúc đến gần, tôi bắt gặp ánh mắt thảng thốt.

Có lẽ anh vừa nhận một tin buồn từ chính gia đình hoặc người thân. Ánh mắt ấy làm tôi day dứt. Về sau này, mỗi khi tôi đọc một chuyện đời bi kịch, tôi liền rơi nước mắt và cảm thấy đau cho người trong cuộc, hình ảnh ấy lại hiện ra

Ngọc Lan gợi cảm trong đời thường.
Ngọc Lan gợi cảm trong đời thường.

Thế nhưng lúc ấy Ngọc Lan không hề biết sự rung cảm đó là dấu chỉ của một người có khả năng hóa thân vào số phận của người khác. Vậy nên, thay vì thi vào trường nghệ thuật, cô quyết định trở thành người mẫu ảnh. Quá trình làm việc đã tạo cơ hội cho Ngọc Lan gặp được đạo diễn Đinh Đức Liêm. Ông đã mời cô vào vai Bé Ba trong phim Công ty thời trang. Đáng buồn, vai diễn này không thành công như mong đợi.

Nhưng cơ hội đến, Lan lại dấn thân. Không chờ đợi lâu, khán giả thấy một Ngọc Lan ngổ ngáo, nổi loạn qua nhân vật Hồng nghiện ma túy trong phim Âm tính. Vai chính phản diện này đã tạo ấn tượng mạnh mẽ hơn cả vai nữ chính của bạn diễn. Còn trong Kiều nữ và đại gia, vai của Ngọc Lan khiến khán giả liên tưởng và nhớ ngay đến hình ảnh những cô nàng ham mê vật chất.

Rồi Ngọc Lan thành công với hàng loạt các vai diễn với nhiều tính cách khác nhau. Cô diễn tốt từ vai hiền, đến vai ác, từ người phụ nữ đáng thương đến hình ảnh quý bà âm mưu xảo quyệt. Chỉ vài năm, Ngọc Lan đã trở thành ngôi sao trong mắt công chúng.

Vai Hương Thảo trong phim Thuyền giấygiúp Ngọc Lan đoạt các giải thưởng như Nữ diễn viên chính xuất sắc Liên hoan phim truyền hình 2013, Nữ diễn viên chính được yêu thích nhất HTV Awards 2014, Nữ diễn viên chính phim truyền hình xuất sắc Cánh diều 2014.

Ngọc Lan lấy nước mắt khán giả trong vai trò MC

Theo Ngọc Lan, vì không qua trường lớp diễn xuất, nên cô phải cố gắng học hỏi từ bạn diễn, từ nghệ sĩ tiền bối, từ góp ý của khán giả. Nghệ sĩ cải lương Ngọc Đán từng dạy cô rằng: “Nếu con muốn lấy được nước mắt khán giả, con phải thật sự thương nhân vật của mình”. Lời dạy này rất khớp với cá tính dễ mủi lòng của Ngọc Lan, nên cô áp dụng khá thành công.

Gần đầy, Ngọc Lan và Quốc Thuận được khán giả yêu thích qua chương trình truyền hình thực tế Gõ cửa thăm nhà. Họ đóng vai trò MC, ghé thăm nhà các nghệ sĩ. Tại đây, họ trò chuyện với nhân vật để qua đó khán giả biết được những góc khuất đằng sau ánh hào quang. Gần như lần nào cũng vậy, câu chuyện của họ khiến khán giả rơi lệ vì những tâm sự chân tình, gần gũi.

Lý Nhã Kỳ - Ngọc Lan - Thuỳ Lâm
Lý Nhã Kỳ - Ngọc Lan - Thuỳ Lâm

Theo Ngọc Lan, chương trình không có định dạng hoặc kịch bản bó buộc, cô và Quốc Thuận được tự do trò chuyện. Vì vậy, Ngọc Lan không nghĩ mình là MC, mà như một người bạn đang lắng nghe những nỗi niềm người khác một cách chân thành. Những câu chuyện ấy đã chạm vào trái tim vốn rất nhạy cảm của cô, khiến cô rơi lệ, để từ biểu cảm chân thật của Ngọc Lan mà tạo nên hiệu ứng rất tốt cho chương trình.

Ngọc Lan dễ mủi lòng, hay khóc. Vậy nhưng, trong cuộc sống đời thường cô là người mạnh mẽ giống như mẹ mình. Cô yêu chân thành, nên quyết định tiến tới hôn nhân với diễn viên Thanh Bình. Khi chia tay, cô bình tĩnh đón nhận, không hề sợ hãi và hụt hẫng.

Cô không muốn mẹ già cực nhọc, chỉ muốn mình sẽ quyết định việc dạy con, nên cô đã kiêm nhiệm cả 2 vai trò người mẹ và người cha. Cô không ép buộc con học giỏi, hoặc làm gì đó thật phi thường, cô chỉ dạy con những điều giản dị, nhưng có ý nghĩa.

Ngọc Lan trong vai Thuyền giấy
Ngọc Lan trong vai Thuyền giấy

Ngọc Lan tâm sự, người phụ nữ nào cũng cần một bờ vai để nương tựa, nhưng hiện tại cô thấy thoải mái trong cuộc sống của người mẹ đơn thân. Cô dành hết tình cảm và thời gian cho con trai. “Còn tình yêu mới khi nào đến thì hãy để số phận quyết định, bờ vai trong mộng ấy chỉ cần bao dung, vững chắc, không nhất thiết phải là một đại gia” - Lan nói.

Mà đoạn đời của Ngọc Lan cũng cho thấy điều này, cô cần tình yêu nồng nhiệt, chân thành, chứ không có ý chọn lựa này kia. Những người yêu trước, hoặc người chồng vừa chia tay, đều là những người sống bằng nghề nghệ thuật, không giàu có gì. Bản thân Ngọc Lan cũng vậy, những tài sản mà cô có được trong hiện tại đều đến từ quá trình lao động nghệ thuật miệt mài.