Điện thoại iPhone của Apple nhiều khả năng sẽ phải sử dụng hệ thống sạc mới theo tiêu chuẩn của châu Âu từ năm 2024.

Luật mới đẩy cuộc chiến giữa Apple và Liên minh châu Âu lên một tầm cao mới

Cụ thể, luật mới yêu cầu Apple sẽ phải sản xuất hệ thống sạc của mình theo bộ sạc tiêu chuẩn của châu Âu. Ở đây, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ đưa ra một đề xuất lập pháp buộc các nhà sản xuất sử dụng bộ sạc chung cho các thiết bị điện tử.

Luật mới cũng sẽ yêu cầu tất cả các nhà sản xuất phải đồng bộ đầu nối sạc trên thiết bị là cổng USB-C, cũng như làm cho giao thức phần mềm sạc nhanh của họ có thể tương thích với các thương hiệu và thiết bị khác. Và dĩ nhiên, Apple cũng không thoát khỏi "lưới luật" này, bởi trước đây Apple cũng từng kháng lại những nỗ lực của EU về tiêu chuẩn hóa bộ sạc.

Táo Khuyết" cho rằng, luật này hoàn toàn sẽ cản trở sự đổi mới. Không chỉ vậy, Apple tuyên bố phản đối giao diện bộ sạc thống nhất sẽ "làm tổn hại lợi ích của người tiêu dùng châu Âu và gây hại cho nền kinh tế châu Âu. 

Tuy nhiên, từ quan điểm của Liên minh châu Âu, các tiêu chuẩn thống nhất trên sẽ mang lại lợi ích cho đất nước và người dân nhiều hơn.

Luật Liên Minh Châu Âu sẽ áp dụng một chuẩn cho sạc điện thoại vào năm 2024
Luật Liên Minh Châu Âu sẽ áp dụng một chuẩn cho sạc điện thoại vào năm 2024 

Luật mới có thể sẽ có hiệu lực vào năm 2024 vì trước tiên nó cần được Nghị viện Châu Âu thông qua và sau đó được các nhà sản xuất dần áp dụng. Bên cạnh điện thoại, tiêu chuẩn sạc này cũng sẽ áp dụng cho máy ảnh, tai nghe, loa di động và bảng điều khiển trò chơi điện tử. Bộ sạc không dây sẽ không bị ảnh hưởng, nhưng thay đổi chính sẽ tác động trực tiếp đến iPhone khi điện thoại này hiện có cổng sạc Lightning độc quyền.

Trước nhất, EC đặt mục tiêu thông qua đề xuất luật này vào năm 2022 và sẽ cho các nước thành viên thêm 1 năm để chuyển đổi thành luật trong nước. Như vậy, tới đầu năm 2024, các bộ sạc sẽ phải tuân theo tiêu chuẩn chung của EU. Các nhà sản xuất cũng sẽ được yêu cầu ngừng bán bộ sạc của smartphone mới, thay vào đó cho phép người tiêu dùng lựa chọn sử dụng bộ sạc cũ của họ. Điều này hứa hẹn cũng giúp giảm thiểu rác thải điện tử mà Nghị viện châu Âu đã công bố vào năm 2020.

Thực tế, hơn 10 năm qua Liên Minh Châu Âu đã rất cố gắng để thuyết phục các nhà sản xuất smartphone đi tới việc áp dụng chuẩn kết nối chung cho thiết bị họ sản xuất và bán ra tại châu Âu. Ngày nay, từ hơn 30 phương thức sạc độc quyền đã gói gọn thành 3 loại đầu sạc phổ biến. Mặc dù vậy, số lượng chất thải điện tử gây ra bởi các bộ sạc hàng năm vẫn còn rất lớn.

Dữ liệu cho thấy, năm 2016 châu Âu đã thải ra 12,3 triệu tấn chất thải điện tử, với trung bình 16,6 kg mỗi người dân. Nếu tất cả các thiết bị điện tử sử dụng cùng một bộ sạc, lượng chất thải điện tử có thể giảm mạnh. Như vậy, có thể thấy tiêu chuẩn cổng sạc thống nhất đem lại lợi ích lớn cho người tiêu dùng lẫn môi trường.

Người tiêu dùng hoan nghênh việc EC sẽ áp dụng tiêu chuẩn bộ sạc điện thoại Quyết định của Ủy ban Châu Âu về việc buộc các nhà sản xuất áp dụng một bộ sạc tiêu chuẩn cho các thiết bị điện tử đã được các nhóm người tiêu dùng hoan nghênh như một bước đi "cực kỳ tích cực".

Tất cả điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy ảnh, tai nghe, loa di động và máy chơi trò chơi điện tử cầm tay sẽ phải chấp nhận tiêu chuẩn bộ sạc USB-C theo kế hoạch sẽ được triển khai từ năm 2024, bất chấp sự phản đối từ ngành công nghệ.

Dermott Jewell, cố vấn chính sách tại Hiệp hội Người tiêu dùng Ireland cho biết chính sách này là chính sách đã được "đấu tranh trong nhiều năm". Ông cho biết sự phát triển là "cực kỳ tích cực", thêm vào đó sức nặng của ủy ban ủng hộ đề xuất là rất quan trọng. Dermott Jewell còn khẳng định: "Người tiêu dùng xứng đáng có tiêu chuẩn sạc đồng nhất, điều này sẽ giúp cuộc sống trở nên đơn giản hơn".

Động thái của EC đã vấp phải sự phản kháng từ những gã khổng lồ kỹ thuật số bao gồm Apple, một trong những nhà sản xuất bị ảnh hưởng nhiều nhất. Họ đã phản đối rằng biện pháp này sẽ hạn chế sự đổi mới, nhưng Ủy viên Châu Âu về Thị trường Nội Địa Châu Âu, Thierry Breton đã bác bỏ những phản đối như vậy.

"Tôi biết những công ty này trong nhiều năm. Mỗi khi chúng tôi cố gắng đưa ra một đề xuất, vì đó là công việc của chúng tôi, họ bắt đầu nói rằng 'nó sẽ chống lại sự đổi mới ...' đó không phải là điều tôi muốn làm", ông nói với các nhà báo.

"Nó dành cho người tiêu dùng. Không có gì chống lại sự đổi mới, nó chỉ là để làm cho cuộc sống của đồng bào chúng ta dễ dàng hơn một chút".

Tuy nhiên, luật mới cũng nhận được nhiều lời chỉ trích nhanh chóng từ một số nhà quan sát công nghệ. Một nhà phân tích công nghệ Benedict Evans cho biết trên Twitter : "Đây là một cách cực kỳ ngu ngốc để tiếp cận thiết kế và tiêu chuẩn hóa sản phẩm. Điều gì sẽ xảy ra sau 5 năm khi ai đó muốn sử dụng trình kết nối tốt hơn?".

Daniel Ives, giám đốc điều hành bộ phận nghiên cứu tại Wedbush Securities gọi đề xuất của EU là "cú đấm ruột đối với Apple" sẽ buộc công ty phải điều chỉnh thiết kế và chuỗi cung ứng của mình. Ông Ives nói: "Nó đẩy cuộc chiến giữa Apple và Liên minh châu Âu lên một tầm cao mới.

Dù gì, nếu luật được ban hành theo đề xuất của Ủy ban Châu Âu thì việc bán thiết bị điện tử không có cổng sạc USB-C sẽ sớm trở thành bất hợp pháp tại khu vực này.