Web Phụ nữ Việt Nam chia sẻ những điều hay, từ cách làm đẹp, cách nấu ăn, cách bạn pha chế đồ uống….


Cũng là một người chịu ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế do dịch COVID-19, nữ phi công xinh đẹp Diệu Thúy đã "mách nước" cách tiết kiệm thông minh qua trang facebook cá nhân của mình.


Dưới đây là bài chia sẻ của Diệu Thúy mà mọi người, nhất là các bạn trẻ có thể tham khảo.Nữ phi công xinh đẹp Diệu Thúy mách nước cách tiết kiệm thông minh


Nếu bạn là người không giỏi kiếm tiền, ngoài khoản lương hàng tháng bạn nhận được, tôi sẽ chỉ cho bạn cách mà tôi đã tiết kiệm để có thể hiện thực hoá giấc mơ "du học nghề bay" và vượt qua khủng hoảng tài chính cá nhân vì COVID-19 như thế nào?.


Bạn không nên nhầm lẫn tiết kiệm và keo kiệt. Tiết kiệm là một bài toán bạn cần phải giải, bài toán càng ngắn, số dư càng nhiều thì bạn càng thành thạo trong bài toán này.


Bạn hãy bỏ ngay suy nghĩ "ai chẳng biết là phải tiết kiệm" nhưng thực tế nói thì dễ nhưng để áp dụng không dễ. Vì vậy mình tin là bài chia sẻ của mình sẽ hữu ích.


Vậy Tiết kiệm là gì? Là chi tiêu ít hơn khoản tiền ít thu nhập của bạn. Làm thế nào để tiết kiệm?


1 : Phân tích thói quen, sở thích, và khả năng kiềm chế của bạn.

Phân tích thói quen sẽ biết được dòng tiền của bạn chảy vào đâu. Và đâu là khoản chi tiêu chính đáng, đâu là khoản chi tiêu cần hạn chế, thậm chí là cắt đi để thiết lập tiết kiệm:


Nếu bạn là người nghiện điện thoại, hãy giảm bớt đọc điện thoại, hãy dành thời gian này thể thao nâng cao tinh thần sức khoẻ. Mạng xã hội chứa những quảng cáo ảo, lừa đảo mà chính bạn là nạn nhân, bạn ham rẻ mà mua bất kiểm soát. Bạn quên rằng, bán hàng online đa số à bán hình ảnh, không bán chất lượng.


Lập ra danh sách những thứ mình cần mà lập kế hoạch mua dần, mua qua các trang thanh lý hàng đã sử dụng uy tín, hoặc mua giảm giá, canh các đợt sale.


Hãy hạn chế ăn ngoài: Bạn có quyền hưởng thụ, nhưng đừng 7 ngày đều ăn ngoài cả 7, hãy về ăn cơm nhà, hãy cố gắng tìm thời gian để nấu (nếu bạn là người đi làm thuê ăn lương và thời gian rảnh của bạn không kiếm ra tiền). Bạn tự nấu là đảm bảo được thực phẩm sạch, cái lợi đầu tiên là không bệnh, không tốn tiền chữa bệnh.


Hãy tự pha cà phê ít nhất 3 buổi mỗi tuần buổi sáng và tự mình ăn sáng tại nhà thay vì la lê quán cà phê. Mỗi gói cà phê 450 gram giá tầm 60 ngàn bạn sẽ pha được 20 ly cà phê phin, mỗi ly cà phê đen ngoài có giá giao động từ 15-45k, 15x20 = 300k. chúc mừng bạn, bạn đã tiết kiệm 240k


Hãy kiểm soát lý trí của mình, nếu bạn nghiện shopping, hãy thôi mua quần áo online và ngưng đến trung tâm thương mại. Nếu bạn nghiện đồ công nghệ, hãy niệm thần chú " đây là thứ mình không cần" , hãy lý trí kiểm soát sở thích của bạn.


Loại bỏ hai chữ " sĩ diện", thời đại công nghệ 4.0. các cuộc vui hãy Share nhau, vừa văn minh vừa vui vẻ cả nhóm.


Thanh lý những đồ dùng quần áo có giá trị mà không còn dùng đến, hoặc bạn không còn thấy thích trên các nhóm thanh lý uy tín tại các nền tảng xã hội.2 : Liệt kê trạng thái cuộc sống của bạn. - Bạn đang ở cùng bố mẹ?


- Bạn đang ở nhà thuê?

Bạn đang đi xe hơi hay xe máy?

Bạn đang sử dụng phương tiện công cộng?

Bạn tự nấu nướng hay ăn ngoài?

Bạn dành thời gian bao lâu vào điện thoại?

Bạn có nghiện mua sắm, ăn hàng quán nhậu nhẹt?

Bạn có nghiện game, đồ công nghệ, hay các loại hàng hoá không sinh lời khác?


3 : Vận dụng công thức Tiết kiệm, kiểm soát dòng tiền các nhân.

Hãy làm một phép tính đơn giản và vận dụng cùng một công thức phù hợp cho mọi mức thu nhập. Công thức của tôi không xa lạ gì với các công thức từ các cuốn sách kiểm soát tài chính mà bạn đã đọc: 50/30/20 hay 20/30/50


Bạn có thể làm xuôi hay làm ngượcĐối với người đang ở cùng bố mẹ hoặc có nhà riêng và không có các khoản nợ khác có thể áp dụng công thức 50/30/20


Đối với nguời đi ở thuê hoặc đang chịu các khoản chi phi nặng nề khác có thể áp dụng công thức 20/30/50Gộp chung tôi gọi là A/B/CBạn thường tính toán các khoản bản thân cần trước, trả các hoá đơn, dư ra bạn mới tiết kiệm. Hãy làm ngược lại (đây là cách của tôi), vì nếu bạn không làm ngược lại và chi tiêu đúng trong khoản bạn cho phép thì bạn sẽ không kiểm soát được cơn nghiện mua sắm và kiểm soát tài chính, bạn sẽ không có dư.


Ví dụ: Tôi là người không đi ở thuê, tôi đi xe máy và không có khoản nợ nào.


Tôi vận dụng công thức A/B/C – 50/30/20 – ví dụ thu nhập 30 triệu


Trả lương cho chính bạn: Khái niệm này nghĩa là bạn xứng đáng hưởng sức lao động của mình, và khoản tiền này bạn sẽ không động đến. Hãy trích ngay khoản A (50%) vào sổ tiết kiệm hoặc tiết kiệm online, bạn có thể dùng app hoặc thiết lập tiết kiệm định kỳ - tự động mỗi khi tài khoản bạn nhận lương. Ví dụ: 30x50%= 15 triệu


Khoản B (30%) dùng để chi têu chợ búa và ăn uống, khoản này chỉ dùng đúng cho mục đích này và tránh xâm phạm => ví dụ: 30x30%= 9 triệu


Khoản C (20) để dùng cho cá nhân, giao tiếp bạn bè và phát sinh.

Vào cuối tháng bạn thống kê và xem mình đã sinh bao nhiêu phần trăm vượt chỉ tiêu cho phép, khi đó bạn có thể trích một phần khoản A để bù lại, và cố gắng hạn chế khoản lạm phát vào tháng sau. => ví dụ: 20 x 20 %= 6 triệu.


Chúc mừng bạn: sau một năm bạn sẽ có 180 triệu nếu bạn chỉ tiết kiệm không thôi. Xoay ngược công thức dành cho người ở thuê và có các khoản vay. Công thức 20/30/50 không hề làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn với thu nhập ví dụ 30 triệu/ tháng.


A = 20% = 6 triệu tự trả lương cho bản thân, tiết kiệm

B = 30% = 9 triệu chi tiêu ăn uống, cùng chất lượng với người không thuê nhà hay không nợ ví dụ trên.

C = 50% = 15 triệu khoản tièn trả nợ và các hoá đơn của bạn.


Chúc mừng bạn, sau một năm bạn sẽ có 72 triệu tiết kiệm.


Hiện nay có rất nhiều APPs hỗ trợ quản lý tài chính rất hữu dụng và uy tín:


Sổ chi tiêu Misa, Money lovers, Money Keeper, Money Mate, Level Money, Mint…


Bạn hãy thử sử dụng và làm quen với phương pháp tiết kiệm tôi nêu trên.Hơn cả tiết kiệm, bạn có thể thậm tăng thu nhập của bản thân bằng nhiều cách đơn giản:


Làm tăng ca


Làm thêm công việc phụ

Bán hàng online "chất lượng" thay vì dành thời gian mua online những thứ bạn không cần đến..vvvv…

Ngoài ra và cũng hữu dụng:Lập nên cho bản thân một mục tiêu để tiết kiệm, ví dụ: mua xe, mua nhà, du học để có động lực mạnh mẽ tiết kiệm, và cố gắng nỗ lực để thực hiện hoá nó. Tuy nhiên nếu muốn mua nhà và xe, bạn nên có ít nhất 60% số tiền giá trị tài sản bạn muốn mua để không làm chất lượng cuộc sống của bạn trở nên tồi tệ vì áp lực trả nợ và lãi.

Hãy cân đo và tính toán giữa bài toán thuê nhà hay mua nhà trả góp. Giá trị sẽ tăng của căn nhà sau 5 năm cộng với tiền lãi bạn trả liệu có lời hơn bạn đi thuê nhà 5 năm. Cũng như bài toán mua xe, tiền bạn nuôi xe và giá trị mất 15% mỗi năm bạn đi chiếc xe đó liệu có lời hơn bạn thuê một chiếc xe hơi gia đình cỡ nhỏ giá 7 -10 triệu mỗi tháng và tiền nuôi xe. Hãy tính toán thật kỹ và chọn ra phương án tối ưu nhất phù hợp với túi tiền bạn có.

Hãy tự trả cho chính mình quỹ hỗ trợ thất nghiệp ít nhất 6 tháng đến một năm, để nếu trải qua biến cố như COVID-19 bạn sẽ không quá sợ hãi.

Hãy sử dụng các nền tảng xã hội để giúp bạn tiết kiệm. Nghe rất quen nhưng bạn chưa chắc đã làm và sử dụng đúng mục đích: cụ thể

+) Nếu bạn thích thể thao, tiết kiệm bằng cách tập tại nhà với tạ và dụng cụ hỗ trợ cá nhân gọn nhỏ bạn có thể mua online, sử dụng app hỗ trợ theo dõi sức khoẻ miễn phí. Thay vì thuê PT và đến trung tâm thể hình bạn có thể tập theo Youtube.

+) Bạn có thêt học ngoại ngữ, nấu nướng qua nền tảng youtube. Bạn cũng có thể đọc sách online.

+) Nếu bạn thích hàng hiệu, hãy dành cho mình thời gian suy nghĩ rằng bạn có thực sự thích nó, bạn có cần nó và mua hàng hiệu đã qua sử dụng từ các trang bán hàng uy tín với giá mềm hơn rất nhiều hàng mới.

Tôi tin rằng bạn có thể tiết kiệm thành công mà cuộc sống của các bạn vẫn thoải mái, dễ thở và đầy đủ. Chúc các bạn tiết kiệm thành công.