Biến thẻ delta cho thấy có thể lây virus trước 2 ngày khi bện nhân có triệu trứng nhiễm covid19
Biến thể Delta có thể truyền vi rút 2 ngày trước khi có triệu chứng
Biến thể Delta có thể truyền vi rút 2 ngày trước khi có triệu chứng


Theo một nghiên cứu mới từ tạp chí Nature, những người có biến thể Delta có thể truyền vi-rút trong gần 2 ngày trước khi gặp bất kỳ triệu chứng nào.

Sự lây truyền không có triệu chứng có thể chiếm gần 75 phần trăm các ca nhiễm trùng biến thể Delta.
Những người được chủng ngừa mắc các bệnh nhiễm trùng “đột phá” hiếm gặp cũng có thể dễ dàng truyền vi-rút như những người chưa được tiêm chủng do tải lượng vi-rút tăng cao.

Các chuyên gia cho rằng vắc xin vẫn là công cụ hiện có tốt nhất của chúng tôi để kiểm soát sự lây lan của COVID-19 và bảo vệ mọi người khỏi bệnh hiểm nghèo, nhập viện và tử vong.

Những người có biến thể Delta của coronavirus có thể truyền vi rút trong gần 2 ngày trước khi có các triệu chứng.

Thay đổi này có thể là một tính năng chính thúc đẩy sự gia tăng gần đây nhất trong các trường hợp COVID-19, nghiên cứu mớiNguồn tin cậy trên tạp chí Nature gợi ý.

Sự lây truyền không có triệu chứng là một đặc điểm của các biến thể coronavirus trước đó, nhưng nghiên cứu cho thấy khoảng cách giữa việc nhận được một xét nghiệm dương tính với các hệ thống cảm giác chỉ là 0,8 ngày. Với biến thể Delta, đó là 1,8 ngày.

Kết quả là, gần 3/4 trường hợp nhiễm Delta xảy ra trong giai đoạn không có triệu chứng, nghiên cứu cho thấy.

Tiến sĩ Stefen Ammon , giám đốc y tế của Lực lượng đặc nhiệm COVID-19 của DispatchHealth, một dịch vụ chăm sóc sức khỏe theo yêu cầu , cho biết: “Chủng Delta dễ lây lan hơn, một phần là do các cá thể bị nhiễm mang và phát tán nhiều vi rút hơn so với các phiên bản trước .

Ông nói thêm: “Trong khi phiên bản trước đó của COVID-19 có khả năng lây truyền như cảm lạnh thông thường, nhưng biến thể Delta lại dễ lây truyền hơn so với cúm theo mùa, bại liệt, đậu mùa, Ebola và cúm gia cầm, và cũng dễ lây lan như bệnh thủy đậu ”.

Vắc xin vẫn còn hiệu quả, nhưng lây lan là một vấn đề đáng lo ngại

Do khả năng truyền tải tăng lên này, Delta đã trở thành biến thể thống trị trên toàn thế giới. Nó chiếm hơn 90 phần trăm các trường hợp COVID-19 ở Hoa Kỳ.

Và trong khi vắc-xin vẫn cực kỳ hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhập viện và tử vong do COVID-19, các nghiên cứu đang chỉ ra rằng những người được tiêm chủng nhiễm coronavirus, được gọi là "nhiễm trùng đột phá", có thể có tải lượng vi-rút cao như những người chưa được tiêm chủng, nghĩa là họ có thể truyền nhiễm trùng .

Điều này khác với hiểu biết trước đây của chúng tôi về hiệu quả của vắc xin COVID-19.

Ammon nói với Healthline: “Khi vắc-xin COVID-19 lần đầu tiên ra mắt, chúng đã chứng minh khả năng tuyệt vời trong việc ngăn chặn người nhận nhiễm bất kỳ dạng COVID-19 nào.

Ông nói: “Tuy nhiên, trong một số trường hợp, biến thể Delta đã phát triển khả năng né tránh một phần khả năng miễn dịch do tiêm chủng mang lại, có nghĩa là có nhiều trường hợp lây nhiễm đột phá hơn ở những người được tiêm chủng từ biến thể Delta so với các phiên bản trước của vi rút,” ông nói.

Nhưng đó không phải là tất cả những tin xấu.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy tầm quan trọng của việc chủng ngừa COVID-19 đối với sức khỏe cá nhân và hạn chế lây truyền.

“Việc những người không có triệu chứng lây lan virus không phải là thông tin mới. Tiến sĩ Jason Gallagher , chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và chuyên gia dược lâm sàng về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đại học Temple ở Philadelphia cho biết: Chúng tôi đã biết rằng mọi người dễ lây nhiễm trước khi họ có triệu chứng trong hơn một năm .

“Tuy nhiên, chúng tôi đang tìm hiểu thêm về phát hiện này rất nhanh chóng. Hai nghiên cứu hiện cho thấy RNA của virus giảm nhanh hơn ở những người được tiêm chủng so với những người không được tiêm chủng, cho thấy rằng họ ít có khả năng truyền virus cho người khác hơn, ”ông nói.
Mặt nạ trở lại

Những phát hiện tích lũy này, cùng với sự gia tăng nhanh chóng số ca mắc COVID-19 trên toàn quốc trong khi tỷ lệ tiêm chủng giảm, đã mang lại những lời khuyên về sức khỏe cộng đồng từ trước đó trong đại dịch.

Chúng bao gồm các nhiệm vụ về mặt nạ, kêu gọi cách xa về thể chất, và một nhiệm vụ chống nếp nhăn mới hơn - nhiệm vụ tiêm chủng - ở nhiều thành phố và tiểu bang.

Tiến sĩ Elizabeth Beatriz , một nhà dịch tễ học tại Sở Y tế Công cộng Massachusetts thuộc Văn phòng Sức khỏe và Phòng ngừa Cộng đồng và Y tế công cộng và COVID , cho biết: “Tất cả mọi người, cả đã tiêm phòng và chưa tiêm chủng, nên đeo khẩu trang khi ở bên trong nơi công cộng hoặc nơi đông người. -19 cố vấn tại Parenting Pod.

“Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đang ở trong một khu vực có rất nhiều bệnh nhiễm trùng COVID, hoặc bạn sống với người chưa được tiêm chủng, bao gồm cả trẻ em, hoặc người bị suy giảm miễn dịch, hoặc người có khả năng bị bệnh nặng nếu họ trở thành bị nhiễm COVID, ”cô nói.

Beatriz cho biết: “Mặc dù đã có rất nhiều tin tức về 'nhiễm trùng đột phá' trong số những người được tiêm chủng, chúng tôi vẫn tiếp tục thấy rằng những người không được tiêm chủng là những người bị ốm nặng, phải nhập viện và tử vong.

“Để bảo vệ bản thân, tiêm phòng là chìa khóa.”