Tổng thống Haiti Jovenel Moïse đã bị một nhóm tay súng chưa xác định danh tính ám sát hôm thứ Tư tại nhà riêng,

Tổng thống Haiti Jovenel Moïse đã bị một nhóm tay súng chưa xác định danh tính ám sát hôm thứ Tư tại nhà riêng, Thủ tướng tạm quyền Claude Joseph cho biết. Joseph cho biết tình hình an ninh ở nước này "nằm trong tầm kiểm soát" của cảnh sát và quân đội Haiti.


Haiti đã phải chịu đựng bất ổn chính trị trong nhiều năm, và Moïse đã được điều hành bằng sắc lệnh. Các nhà phê bình đã buộc tội người đàn ông 53 tuổi này đã cai trị như một kẻ chuyên quyền.

Joseph cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư: "Một nhóm cá nhân không xác định, một số người đang nói bằng tiếng Tây Ban Nha, đã tấn công tư dinh của Tổng thống Cộng hòa và làm ông bị thương nặng". "Đệ nhất phu nhân đã bị thương bởi một viên đạn và các biện pháp cần thiết đang được thực hiện."

Joseph nói: “Tình hình an ninh của đất nước nằm trong tầm kiểm soát của Cảnh sát Quốc gia Haiti và Lực lượng vũ trang Haiti. "Tất cả các biện pháp đang được thực hiện để đảm bảo tính liên tục của Nhà nước và bảo vệ quốc gia. Dân chủ và Cộng hòa sẽ chiến thắng."

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Port-au-Prince đã đăng một cảnh báo an ninh vào sáng sớm thứ Tư, không đề cập đến vụ ám sát, nhưng trích dẫn "tình hình an ninh đang diễn ra" trong nước và nói rằng đại sứ quán sẽ hạn chế một số nhân viên đến các khu vực của đại sứ quán và đóng cửa đại sứ quán cho tất cả các dịch vụ. Cảnh báo cũng cảnh báo mọi người "tránh đi du lịch không cần thiết" ở Haiti trong thời điểm hiện tại.

Phát biểu với MSNBC vào sáng thứ Tư, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Tổng thống Biden sẽ được thông báo ngắn gọn về điều mà bà gọi là "một cuộc tấn công kinh hoàng", nhưng cho biết chính phủ Mỹ vẫn đang đánh giá và "thu thập thông tin từ phía này."

Psaki nói với CNN sau đó: "Chúng tôi luôn sẵn sàng và sát cánh bên họ để cung cấp bất kỳ sự hỗ trợ nào cần thiết".

Tổng thống Haiti Jovenel Moïse bị ám sát tại nhà riêng

Tổng thống Haiti Jovenel Moïse bị ám sát tại nhà riêng