Áp thấp nhiệt đới đang ngay trên Vịnh Bắc Bộ, trong đêm nay sẽ đổ bộ các tỉnh từ Hải Phòng đến Thanh Hóa, gây mưa to kéo dài đến hết ngày mai

Áp thấp nhiệt đới đang ngay trên Vịnh Bắc Bộ, trong đêm nay sẽ đổ bộ các tỉnh từ Hải Phòng đến Thanh Hóa, gây mưa to kéo dài đến hết ngày mai. Riêng dải ven biển Quảng Ninh đến Nghệ An có gió giật mạnh, đề phòng cây đổ, bay mái tôn, biển quảng cáo.

Tin áp thấp nhiệt đới và 5 tỉnh thành cần tránh vùng biển

Tin áp thấp nhiệt đới và 5 tỉnh thành cần tránh vùng biển


Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, chiều nay (7/7), áp thấp nhiệt đới đã đi vào Vịnh Bắc Bộ và mạnh lên. Vào 16 giờ chiều nay, tâm áp thấp nhiệt đới trên Vịnh Bắc Bộ với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (39-61km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km, ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đến 4 giờ rạng sáng mai (8/7), áp thấp nhiệt đới ngay trên đất liền khu vực Đồng Bằng và Thanh Hóa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39-49km/giờ), giật cấp 8.

Dự báo trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km, suy yếu dần thành một vùng áp thấp. Đến 16 giờ chiều mai (8/7), trung tâm vùng áp thấp trên khu vực Thượng Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 39km/giờ).

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong chiều tối và đêm nay (7/7), trên đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An có gió giật mạnh cấp 6-7, có thể làm cây đổ, làm bay biển quảng cáo, nhà mái tôn không được chằng chống.

Cũng do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới nên từ nay (7/7) đến hết ngày 8/7, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt. Trong đó thời gian mưa lớn nhất là đêm nay và sáng mai, khu vực mưa lớn nhất tập trung ở đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Thanh Hóa, Nghệ An. Nguy cơ cao ngập úng ở vùng trũng thấp, đô thị ở khu vực này. Riêng khu vực vùng núi các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hòa Bình, Yên Bái, Phú Thọ nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Riêng khu vực Quảng Bình, Quảng Trị có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, riêng Quảng Bình có nơi trên 150mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Thủ đô Hà Nội từ nay đến ngày mai (8/7), có mưa to đến rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh nên từ nay đến khoảng ngày 11/7, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trên biển, vùng nguy hiểm do áp thấp nhiệt đới trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): phía Bắc vĩ tuyến 17,5 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 109,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của sóng lớn, gió giật mạnh.

Trên Vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vĩ) và vùng biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh có gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9. Sóng biển cao từ 2-3m, biển động mạnh. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông có gió Tây Nam cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2-3m; biển động.

Khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.


5 tỉnh, thành cấm biển tránh áp thấp nhiệt đới

Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Ninh Bình cấm biển, kêu gọi hơn 232.000 ngư dân tránh trú.

Áp thấp nhiệt đới đã đi vào Vịnh Bắc Bộ, ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Sức gió mạnh nhất cấp 7, giật tăng hai cấp.

Chiều 7/7, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho hay, từ đêm nay đến hết ngày 8/7, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa lớn với tổng lượng mưa phổ biến 100-250 mm/đợt, có nơi trên 300 mm/đợt. Khu vực mưa lớn nhất tập trung ở đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Thanh Hóa, Nghệ An.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở một số khu vực trong 24 giờ tới, đặc biệt các tỉnh trung du miền núi. Tại Hà Nội, dự báo có lượng mưa to, nguy cơ ảnh hưởng đến các hoạt động giao thông.

Tại cuộc họp ứng phó áp thấp nhiệt đới, thiếu tướng Doãn Thái Đức, Cục trưởng Cứu hộ Cứu nạn, Bộ Quốc phòng cho hay, đã huy động hơn 264.000 chiến sỹ và gần 2.000 phương tiện ứng trực sẵn sàng tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai.

Bộ Quốc phòng đã giao nhiệm vụ cho quân chủng phòng không, không quân sẵn sàng sử dụng 5 máy bay trực thăng có lắp loa công suất lớn hỗ trợ kêu gọi tàu thuyền và các ngư dân vào nơi tránh trú an toàn.

Theo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, áp thấp nhiệt đới không lớn song đây là dịp tổng duyệt lại xem các lực lượng tham gia phòng, chống trước mùa mưa bão. Công tác dự báo cần chính xác, cần tiếp tục đầu tư thêm trang thiết bị, phối hợp với cơ quan quốc tế để có dự báo chính xác.