vị trí đặt bàn thờ tại phòng khách chủ yếu dựa vào kích thước và ánh sáng của bàn thờ.

Lưu ý: Khi đặt bàn thờ trong thiết kế nội thất phòng khách, ban cần phải tính đến vị trí của các loại thiết bị âm thanh như loa, đài hoặc các loại nhạc cụ! Tính nhiệt của bát hương và các đồ thờ cúng cũng kỵ với quạt và máy lạnh

Đặt bàn thờ ở phòng khách

Những điều kiêng kỵ trong cách sắp xếp bàn thờ

Bàn thờ tuy đặt trong phòng khách nhưng vẫn phải giữ được sự trang nghiêm cũng như nét thanh tịnh của nơi thờ cúng.

+ Bàn thờ ông Địa nên được bố trí dưới đất.

+ Không đặt tượng các vị thần, thánh hoặc các vật linh thiêng cùng tường với nhà vệ sinh.

+ Không nên đặt tượng thần, thánh hoặc các vật linh thiêng bên trên, dưới hay đối diện phòng vệ sinh.

+ Không đặt tượng thần thánh bên dưới xà nhà

+ Tượng thần thánh không nên đặt đối diện trực tiếp cầu thang, bên dưới gầm cầu thang. Vì cách bày trí như thế trong phong thủy bị xem là thiếu tôn trọng các vị thần.

Đặt bàn thờ ở phòng khách

Ngoài ra, trong thiết kế phòng khách kết hợp bàn thờ, một trong những điều quan trọng là luôn phải giữ không gian thờ sạch sẽ, không bám bụi bẩn. Bàn thờ nên được chăm chút hằng ngày

Độ cao và kích thước bàn thờ

Bàn thờ cần có chiều cao hơn đầu người để tỏ lòng tôn kính với các đấng thần thánh hoặc ông bà tổ tiên khi thực hiện thờ cúng. Nếu đặt bàn thờ trong phòng khách mà thấp hơn tầm mắt sẽ dẫn đến việc các gia chủ phải cúi nhìn mỗi khi thắp hương hay cầu khấn. Như vậy là vi phạm nghiêm trọng quy tắc phong thủy trong văn hóa tâm linh Á Đông.

Ánh sáng trên bàn thờ

Ánh sáng luôn cần được duy trì cho bàn thờ trong phòng khách để người cầu khấn dễ dàng quan sát, đồng thời, tạo không khí tôn nghiêm và trang trọng cho nơi thờ cúng.

Ánh sáng vàng là lựa chọn phù hợp với hầu hết thiết kế phòng khách kết hợp bàn thờ hiện nay vì mang lại cảm giác ấm cúng cho bàn thờ. Tuy nhiên cũng nên tránh lạm dụng ánh sáng này, khiến tạo cảm giác nặng nề cho phòng khách.

Đặt bàn thờ ở phòng khách

Đặc biệt, không nên để ánh sáng và gió hướng thẳng vào bàn thờ. Vì theo quan niệm phong thủy, nắng gió mang nhiều dương khí đối nghịch với nơi thanh tịnh nhiều âm khí như phòng thờ.

Bày biện đồ lễ trên bàn thờ

Bàn thờ không nên bày biện quá nhiều đồ đạc sẽ gây mất trật tự và bừa bộn. Gia đình chỉ cần bố trí những đồ vật cơ bản cho việc thờ cúng như bài vị, bát hương, đài để chén nước, đĩa đựng hoa quả ngày lễ, đèn và lọ hoa. Nên đặt đối xứng để bàn thờ giữ được sự cân bằng âm khí và có tính thẩm mỹ hơn giữa phòng khách và bàn thờ.