Kinh tế Nhật lại suy giảm do Covid-19

Đợt dịch Covid-19 mới với số ca nhiễm tăng đột biến khiến kinh tế Nhật quý I giảm 5,1% so với cùng kỳ, sau hai quý trước đó liên tục tăng trưởng.

Số liệu trên vừa được Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố ngày 18/5. Nếu so với quý liền trước đó, GDP quý I của Nhật Bản giảm 1,3%.

Kinh tế Nhật lại suy giảm do Covid-19


Kết quả này tệ hơn so với dự báo tăng trưởng âm 1,2% trong quý đầu năm và suy giảm 4,6% so với cùng kỳ theo khảo sát mà Trung tâm nghiên cứu kinh tế Nhật (JCER) thực hiện với 37 chuyên gia kinh tế trước đó. Tiêu dùng cá nhân của Nhật trong quý I giảm 1,4%, thấp hơn dự báo suy giảm 2% của chuyên gia.

Do số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh, chính phủ Nhật đã tuyên bố về tình trạng khẩn cấp lần thứ hai từ ngày 8/1 đến 21/3. Người dân được khuyến khích hạn chế ăn uống ở ngoài và đi lại giữa các tỉnh cũng như làm việc ở nhà càng nhiều càng tốt, khiến chi tiêu tiêu dùng của Nhật suy giảm.

Ngày 25/4, Nhật tiếp tục tuyên bố tình trạng khẩn cấp lần thứ ba khi mà có một số chủng virus mới lây lan trên khắp nước Nhật, đặc biệt bên ngoài Tokyo. Thực tế này không khỏi khiến nhiều chuyên gia kinh tế dự báo về khả năng kinh tế Nhật sẽ tiếp tục suy giảm trong quý II.

Các chuyên gia kinh tế trong khảo sát của JCER dự báo kinh tế Nhật trong quý hiện tại sẽ có thể hồi phục 0,5% so với quý I nhưng sẽ vẫn tăng trưởng âm 1,8% so với quý II/2020.

Trên thế giới, tăng trưởng của các nền kinh tế hiện phân hóa theo diễn biến đại dịch và tiến độ tiêm vaccine Covid-19. Trong quý đầu năm, kinh tế Mỹ tăng trưởng 6,4% so với cùng kỳ; Trung Quốc tăng trưởng 2,4%; khu vực đồng tiền chung châu Âu tăng trưởng âm 2,5%.

Kinh tế Nhật trong quý 1/2021 đã được hỗ trợ quan trọng bởi hoạt động kinh tế phục hồi và ổn định của Mỹ và Trung Quốc, nhờ vậy nhu cầu với ôtô và hàng điện tử tăng, đầu tư doanh nghiệp tăng.

"Miễn rằng kinh tế Mỹ vẫn có một cái nền vững chắc, kinh tế Nhật nhiều khả năng vẫn giữ được động lực tăng trưởng tốt", chuyên gia kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Meiji Yasuda, ông Yuichi Kodama, phân tích. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng khác biệt trong tốc độ tiêm vaccine Covid-19 sẽ vẫn tiếp tục có ảnh hưởng nhưng không quá lớn lên tốc độ phục hồi kinh tế.

Bình Luận Của Bạn

vungve.com không chấp nhận bình luận thiếu văn hóa

Mới hơn Cũ hơn