Cứ mùa hè là da đầu em ngứa và nhiều gầu, mặc dù em thường xuyên gội đầu sạch bằng nước nấu bồ kết. Xin hỏi bác sĩ như vậy em bị vẩy nến hay viêm da d

Phan Văn Thắng (phanthang@gmail.com)

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng gầu nhưng tựu chung có 2 nguyên nhân chính: gầu nhiều không do bệnh lý (da nhờn, do dầu gội không thích hợp, do lâu không gội đầu...) và gầu do bệnh lý. Bệnh lý hay nhắc đến là nấm da đầu, vẩy nến da đầu và viêm da do da dầu. Vẩy nến là do sự rối loạn điều tiết tạo nên một màng ngăn bám chặt trên da. Mảng bám này sản sinh tế bào nhanh gấp 10 lần so với bình thường rồi chết. Nhưng thay vì mất đi như tế bào chết bình thường thì nó nổi lên thành từng vẩy trắng. Còn tổn thương viêm da do da dầu thường gặp ở các vùng da tiết nhiều chất nhờn như da đầu phía trước, đầu 2 lông mày, 2 cạnh bên của mũi, sau tai, phía trước ngực và phía sau lưng. 

Vảy bong dày, vảy có màu trắng hoặc hơi ngả vàng, có thể khô hoặc hơi ẩm ướt. Về điều trị, tùy nguyên nhân nếu viêm da do dầu cần gội bằng haicneal 2-3 ngày một lần trong một thời gian sau đó gội bằng bồ kết hoặc chanh. Tại chỗ bôi lorinden A hoặc dibetalic ngày một lần trong 2-3 tuần. Khi xét nghiệm có nấm kèm theo thì bôi phối hợp các chế phẩm chống nấm như nizoral ngày một lần trong 2-4 tuần. Còn điều trị vẩy nến tương đối phức tạp, thuốc điều trị có nhiều tác dụng phụ, do đó bạn cần khám tại chuyên khoa da liễu để được hướng dẫn điều trị đúng.

BS.Vũ Lan Anh


da đầu có gầu liệu có phải bị bệnh gì không ?