Khi đi mua xoài, bạn đừng chỉ chăm chăm chọn những quả to, hãy nhìn vào 4 điểm này để lựa được những quả xoài nhiều thịt, thơm và chín ngọt.


1. Xem hình dạng quả xoài

Nhiều người có thói quen chọn mua những quả xoài tròn, to vì cho rằng chúng có nhiều thịt hơn. Trên thực tế, xoài có 2 hình dáng cơ bản. Loại xoài có phần đầu to hơn và căng tròn thường có nhiều thịt hơn ở phần má. Trong khi đó, những quả xoài có phần thân thuôn dài hơn, trông mỏng và dài lại có ít thịt hơn.

Nhũng bí quyết hay trong cuộc sống hằng ngày

2. Nhìn màu sắc của quả xoài

Xoài là loại trái cây nhiệt đới, phần lớn xoài khi được hái xuống đều chưa chín để thuận tiện cho việc bảo quản và vận chuyển. Đó là lý do khiến bạn thường thấy một số quả xoài cùng loại nhưng có các màu khác nhau như xanh, vàng, vàng đậm hoặc cả xanh cả vàng.

4 mẹo khi mua xoài,

Xoài ngon nhất là những quả có vỏ màu vàng sáng, trông tinh tế và mượt mà. Đây là những quả vừa chín tới, sẽ có vị hơi chua một chút.

Vỏ màu vàng đậm, vàng xỉn là dấu hiệu cho thấy xoài đã để lâu, quá chín, tốt nhất không nên mua. Trong khi đó, những quả có phần vỏ màu xanh nhiều hơn thường còn tương đối xanh.

Cần lưu ý, cách chọn xoài dựa vào màu sắc như trên không thể áp dụng với xoài xanh.

3. Chú ý tới các đốm đen trên vỏ xoài

Xoài tươi khi chín sẽ xuất hiện một vài đốm đen nhỏ trên vỏ. Việc này không ảnh hướng tới chất lượng phần thịt bên trong.

Nếu vỏ xoài xuất hiện một số đốm đen nhỏ bằng hạt vừng thì những quả xoài đó vẫn hoàn toàn bình thường, vị vẫn ngọt, thơm ngon nhưng cần ăn ngay trong 1 – 2 ngày sau khi mua, tránh để lâu dẫn tới thối, hỏng.

Trong khi đó, xoài có quá nhiều vết đốm màu tối kích thước to và vỏ bị nhăn chứng tỏ xoài hái đã quá lâu, có thể bị thối ở các mức độ khác nhau. Bên trong những quả xoài như vậy thường có hiện tượng nẫu, hỏng, lên men.

4. Kiểm tra độ đàn hồi

Khi mua, bạn nên dùng ngón tay cái ấn nhẹ vào xoài, nếu có cảm giác đàn hồi thì chứng tỏ xoài còn đủ ẩm, tươi ngon, ăn vừa miệng. Trong trường hợp cảm thấy cứng, những quả xoài này chưa chín, sẽ có vị chua. Nếu xoài đã để lâu, việc dùng ngón tay cái ấn lên sẽ để lại vết lõm rất rõ, tốt nhất không nên mua loại này.

Ngoài 4 mẹo trên, bạn còn có thể chọn xoài bằng cách ngửi mùi. Xoài chín tự nhiên sẽ có mùi thơm nhạt thoang thoảng, trong khi đó xoài chưa đủ chín hoặc đã được xử lý bằng hóa chất thì sẽ không có mùi.