4 lý do khiến chế độ ăn kiêng thất bại, theo các chuyên gia

Hãy nhớ rằng: Không có biện pháp khắc phục nhanh chóng hay kế hoạch giảm cân thần kỳ nào.

4 lý do khiến chế độ ăn kiêng thất bại, theo các chuyên gia

4 lý do khiến chế độ ăn kiêng thất bại, theo các chuyên gia

Bạn nghĩ gì khi nghĩ đến một chế độ ăn kiêng lỗi mốt? Nhiều người có lẽ nghĩ về những mốt thời xưa như không ăn gì ngoài bưởi cả ngày, uống một lít súp bắp cải , hoặc tích trữ vào các món ăn thay thế bữa ăn. Nhưng thực sự, các chế độ ăn kiêng lỗi mốt không phải là quá phô trương - và có khả năng bạn đã thử một chế độ ăn kiêng trước đây.

Theo Phòng khám Cleveland , “chế độ ăn kiêng hợp thời là kế hoạch được bán như là cách tốt nhất và nhanh nhất để giảm cân”. Nhiều chế độ ăn kiêng phổ biến hiện nay phù hợp với dự luật này, mặc dù chúng gửi nhiều thông điệp khác nhau. Một mặt, chúng hứa hẹn là giải pháp thần kỳ giúp giảm cân nhanh chóng . Mặt khác, họ tuyên bố là phương pháp tiếp cận toàn diện và bền vững.

Nhưng cho dù bản thân các chế độ ăn kiêng có thời trang khác nhau như thế nào, thì chúng đều có một điểm chung: Chúng có thể dẫn đến giảm cân nhanh chóng, nhưng cuối cùng chúng lại thất bại phần lớn. Dưới đây là một chút thông tin thêm về lý do tại sao chế độ ăn kiêng lỗi mốt không thực sự là phương pháp chữa bệnh thần kỳ mà chúng hứa hẹn sẽ trở thành — và tại sao bạn nên làm rõ.

Lý do số 1: Không có chế độ ăn kiêng lỗi mốt nào thực sự mới mẻ hoặc độc đáo

Bất kỳ ai chú ý đến các chế độ ăn kiêng phổ biến trong hơn một vài năm có lẽ đều nhận thấy rằng mọi chế độ ăn kiêng mốt mới thực sự chỉ là một phiên bản tái chế và đóng gói lại của một chế độ ăn kiêng cũ — tuy nhiên, mỗi chế độ ăn uống đều tuyên bố là đặc biệt và duy nhất.

Một số chế độ ăn kiêng, chẳng hạn như chế độ ăn kiêng F-Factor , gây ra một chút tranh cãi vào năm 2020 - tập trung vào việc tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn. (Trang web của chế độ ăn kiêng F-Factor thực sự nói rằng đó là "chương trình duy nhất do chuyên gia dinh dưỡng tạo ra để giảm cân và có sức khỏe tối ưu dựa trên chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ.") Nói chung, đó là lời khuyên đúng đắn, nhưng rất nhiều tổ chức y tế uy tín khác— như Bộ Nông nghiệp Mỹ , các Hiệp hội Tiểu đường Mỹ , các Hiệp hội tim mạch Mỹ , các Viện Y học và Viện dinh dưỡng và Dietetics -Cũng khuyên dinh dưỡng giàu chất xơ.

"theo trang web của chế độ ăn kiêng - nhưng tiếp tục nói rằng Chế độ ăn kiêng Dukan đặc biệt" sẽ thiết kế lại thói quen ăn uống của bạn và giúp bạn ổn định vĩnh viễn cân nặng của mình. " Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng đó tương tự như Chế độ ăn kiêng South Beach , ở chỗ cả hai đều đưa ra một kế hoạch ăn kiêng low-carb phụ thuộc vào từng giai đoạn.

Tất nhiên, đó chỉ là hai ví dụ về danh sách giặt ủi của các chế độ ăn kiêng lỗi mốt có những điểm tương đồng. Nhưng nó cho thấy rằng hầu hết các chế độ ăn kiêng lỗi mốt đều dựa vào các chất dinh dưỡng để bao gồm hoặc loại trừ, xem xét chương trình cụ thể để tuân theo và tuyên bố rằng chương trình của họ hoạt động tốt hơn các chương trình khác tất cả đều thực sự hợp nhất chúng.

Lý do thứ 2: Không có chất dinh dưỡng nào tốt hơn chất dinh dưỡng khác

Nói về chất dinh dưỡng, một điều khác mà nhiều chế độ ăn kiêng lỗi mốt có điểm chung là chúng làm giảm giá trị của một số loại thực phẩm hoặc chất dinh dưỡng trong khi tôn vinh những người khác. Trên thực tế, hầu hết các chế độ ăn kiêng đều có xu hướng tập trung - tiêu cực hoặc tích cực - vào một số chất dinh dưỡng được chọn. Nhưng các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo không nên suy nghĩ kiểu này.

Shana Minei Spence , MS, RDN, một chuyên gia dinh dưỡng có trụ sở tại thành phố New York, nói với Health : “Cơ thể chúng ta cần nhiều loại thực phẩm khác nhau . Cô giải thích rằng các loại thực phẩm khác nhau có các chất dinh dưỡng đa lượng khác nhau (carbs, chất béo và protein), vitamin và khoáng chất, và sự đa dạng đó chính là thứ giúp chúng ta khỏe mạnh. Carb phân hủy thành glucose, nguồn năng lượng chính của cơ thể chúng ta và thường đi kèm với chất xơ giúp hệ tiêu hóa của chúng ta hoạt động tốt. Và "chúng ta cần protein cho cơ bắp và chất béo để bảo vệ các cơ quan và hấp thụ chất dinh dưỡng", Spence nói.

Hầu hết các chế độ ăn kiêng lỗi mốt hiện nay đều áp dụng phương pháp tiếp cận ít carb và protein cao và ném bóng vào chế độ ăn ít chất béo của nhiều thập kỷ trước. Nhưng thực sự, bằng chứng cho thấy chế độ ăn ít carb, nhiều protein không hiệu quả hơn trong việc giảm cân so với chế độ ăn ít chất béo. Một đánh giá năm 2018 về các bằng chứng hiện có được công bố trên tạp chí Healthcare cho thấy rằng việc hạn chế một số chất dinh dưỡng đa lượng nhất định không hiệu quả hơn cho việc giảm cân về lâu dài hơn là chỉ ăn ít calo hơn. Chế độ ăn ít chất béo, chế độ ăn ít carb và chế độ ăn giàu protein đều dẫn đến việc giảm cân như nhau trong khoảng thời gian 12 tháng. Những người tham gia nghiên cứu về các chế độ ăn kiêng này cũng có nhiều khả năng bỏ nghiên cứu trong suốt một năm hơn so với những người ăn kiêng chỉ tập trung vào việc ăn ít calo hơn, bởi vì những chế độ ăn kiêng hạn chế này khó tuân thủ hơn nhiều.

Lý do thứ 3: Các chế độ ăn kiêng theo mốt thường bán chạy các sản phẩm

Nhiều, nhiều chế độ ăn kiêng bán đồ ăn nhẹ và bữa ăn làm sẵn để đi cùng với kế hoạch ăn uống của họ — bao gồm nhưng không giới hạn ở Chế độ ăn kiêng South Beach, chế độ ăn kiêng F-Factor , Atkins và thậm chí Whole30 . Nó có vẻ dễ dàng và dễ tiếp cận, nhưng đây là vấn đề: Bất kỳ ai tạo ra một chế độ ăn kiêng hợp thời và bán các sản phẩm cũng đang kiếm được rất nhiều tiền. Thị trường giảm cân của Hoa Kỳ trị giá 72 tỷ đô la , vì vậy có động lực tài chính thực sự để tạo ra các chế độ ăn kiêng theo mốt bán sách và sản phẩm.

Mặt khác, những lời khuyên dựa trên bằng chứng như ăn nhiều thực phẩm bổ dưỡng hơn và ít chế biến hơn không dẫn đến lợi nhuận lớn - nhưng đó là một con đường tốt hơn nếu bạn đang tìm kiếm kết quả. Trong một bài đánh giá về chế độ ăn kiêng Optavia for Health , Cynthia Sass, RD, MPH, chỉ ra rằng số lượng thực phẩm chế biến và đồ ăn nhẹ được cung cấp bởi các chế độ ăn kiêng này là có vấn đề vì nó ngăn cản mọi người có các lựa chọn thực phẩm tươi sống lành mạnh hơn. Bà nói: “Các sản phẩm ăn kiêng đã qua chế biến cũng chứa các chất gây dị ứng thông thường, và nói thêm rằng đậu nành là một chất gây dị ứng phổ biến có trong các loại thực phẩm đó. Bà cho biết: Đồ ăn nhẹ dành cho người ăn kiêng cũng có xu hướng sử dụng các chất làm ngọt mạnh, như trái cây nhà sư và cây cỏ ngọt (ngọt hơn đường thực tế khoảng 200 lần), và do đó, có thể phá vỡ quy định thèm ăn hoặc làm cho thực phẩm tự nhiên có vị ít ngọt hơn.

Trong khi chúng ta đang nói về chủ đề bán các sản phẩm dành cho người ăn kiêng, điều quan trọng là phải xem xét hoạt động tiếp thị của những sản phẩm này. Nhiều quảng cáo và quảng cáo cho thấy những người trẻ, gầy (và thường là người thuộc giới tính nam và da trắng) đang hoạt động và thích những sản phẩm này, ngụ ý rằng chúng sẽ giúp bạn có được vẻ ngoài như ý. Tất nhiên, họ sẽ không; những người đó không nhìn như vậy bởi vì họ đang ăn kiêng, họ nhìn theo cách đó do di truyền, hoàn cảnh của họ và một loạt các yếu tố lối sống. Heck, họ thậm chí có thể không thực hiện chế độ ăn kiêng được quảng cáo.

Lý do thứ 4: Chế độ ăn kiêng rất hạn chế tạo ra kết quả nhanh chóng nhưng không bền vững

Tìm kiếm #keto trên Instagram và bạn sẽ tìm thấy hàng nghìn người khẳng định rằng chế độ ăn kiêng đã giúp họ giảm được một lượng lớn cân nặng trong một thời gian ngắn. Điều đó có thể đúng: Nghiên cứu cho thấy rằng mọi người thường giảm tới 10 pound trong hai tuần đầu tiên theo chế độ ăn kiêng keto (chất béo cao, protein vừa phải, rất ít carb). Nhưng việc tuân thủ trong thời gian dài là vô cùng khó khăn và việc giảm cân sẽ giảm dần sau vài tuần đầu tiên. Điều này cũng đúng đối với tất cả các chế độ ăn kiêng theo mốt hạn chế. “Chế độ ăn kiêng luôn bắt đầu thú vị bởi vì mọi người nghĩ rằng đây là câu trả lời cho họ,” Spence nói. “Sự phấn khích biến mất nhanh chóng, đặc biệt là khi mọi người nhận ra rằng họ được phép ăn ít như thế nào”.

Cuối cùng, có rất nhiều yếu tố góp phần vào cân nặng của bạn và liệu bạn có thể giảm cân lâu dài hay không. Hầu hết các nghiên cứu về giảm cân kéo dài 12 tháng hoặc ít hơn, vì vậy thật khó để biết có bao nhiêu người thực sự có thể giảm cân và duy trì nó. Một phát hiện nhất quán khác trong nghiên cứu là tính bền vững của chế độ ăn uống là yếu tố dự báo thành công tốt hơn bất kỳ điều gì khác — một đánh giá năm 2014 được xuất bản trên JAMA đã xem xét 59 nghiên cứu giảm cân và kết luận rằng chế độ ăn kiêng thành công nhất là bất kỳ chế độ ăn kiêng nào mà một người có thể tuân thủ. dài hạn. Điều đó có thể khác nhau đối với mỗi người, nhưng chế độ ăn kiêng bền vững có một số điểm chung. Trong bài đánh giá năm 2018 nói trên về Chăm sóc sức khỏe, các tác giả đã đưa ra một kết luận đơn giản: "Một chế độ ăn uống lành mạnh là một chế độ ăn đa dạng có nhiều trái cây, rau quả, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt và protein chất lượng cao và ít đường bổ sung, ngũ cốc tinh chế và thực phẩm chế biến cao", nói thêm những người ăn theo cách này dễ kiểm soát cân nặng hơn.

nhiều khi bạn muốn tin rằng mốt ăn kiêng tiếp theo sẽ là The One, ngay cả khi bạn biết sâu xa rằng tất cả chúng đều bán cùng một thứ. Thay vì trở thành nạn nhân của kế hoạch tiếp theo, hãy nhớ rằng khoa học dinh dưỡng đã rất rõ ràng về chế độ ăn uống lành mạnh, bền vững trông như thế nào: nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch, hạt và các loại đậu và hạn chế thêm đường. , chất béo bão hòa và thực phẩm đã qua chế biến.

Bình Luận Của Bạn

vungve.com không chấp nhận bình luận thiếu văn hóa

Mới hơn Cũ hơn