Phân biệt trái cây chín tự nhiên và chín ép như thế nào ?

Phân biệt trái cây chín tự nhiên và chín ép như thế nào ?

Quả thu hoạch không đúng độ chín sẽ có nhiều nhựa, trái chín sượng không đồng đều.

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Tùng, bộ môn Công nghệ sau thu hoạch, Viện Cây ăn quả miền Nam, cho hay, việc xác định quả chín tự nhiên hay chín nhờ hoá chất bằng mắt thường là rất khó. Người ta chỉ có thể nhận biết mức độ già chín của quả để biết quả có chất lượng hay không.

Theo thạc sĩ Tùng, quả thu hoạch không đúng độ chín sẽ có nhiều nhựa, màu thịt không đặc trưng khi chín, trái chín sượng không đồng đều.

Sau đây là các cách phân biệt trái cây chín tự nhiên và chín ép

1. Quả Chuối:

Theo Thạc sĩ Tùng, chuối đạt độ chín khi thu hoạch không còn góc cạnh, tròn hẳn 3/4 trái theo đường kính.
Trang Nutritionaltalk, đưa ra một số chi tiết nhận biết quả chín tự nhiên và chín ép (dùng hóa chất thúc chín) như sau:
Chuối chín tự nhiên sẽ có phần cuống đen, nhiều đốm nâu trên vỏ. Chuối chín có xử lý hóa chất thường có vỏ màu vàng bóng, cuống xanh và không có đốm trên bề mặt vỏ.

2. Đu đủ:

Đu đủ đạt độ già khi có màu vàng (mỏ vịt) xuất hiện ở phần cuối quả. Vỏ đu đủ chín tự nhiên thường không bóng, đẹp như các loại đu đủ chín ép.

2. Mít:

Quả chín đúng độ thu hoạch có gai nở to, khoảng cách giữa các gai mở rộng, gõ vào quả có âm thanh rỗng. Mít có mùi thơm tỏa ra xung quanh. Xơ mít có màu trắng trong khi múi mít có màu vàng.
Mít tiêm hóa chất thường có gai nhọn, cứng, dày, không có mùi thơm lừng thậm chí là không có mùi gì. Múi mít màu vàng nhưng ăn cảm giác bị sượng, xơ mít màu vàng đậm như múi mít.

3. Sầu riêng:

Sầu riêng chín đúng độ thu hoạch có gai đều to, khoảng cách các gai mở rộng, gõ vào quả có âm thanh rỗng, trên các đầu gai chuyển nâu 1/3. Bên cạnh đó có tầng rời trên cuống xuất hiện.

5. Xoài:

Phân biệt trái cây chín tự nhiên và chín ép như thế nào ?

Quả xoài khi già đủ độ chín có phần thịt trên vai gần cuống nhô cao và phình to ra, trên vỏ xuất hiện các vết chấm đen nâu nhỏ (tuỳ vào giống).

6. Na:

Na chín cây có vỏ chuyển màu, mắt na nở to, các đường rãnh có màu kem và mở rộng ra.

7. Mãng cầu xiêm:

Quả chín già có khoảng cách gai mở rộng, da chuyển màu và bóng hơn, có âm thanh rỗng khi gõ vào.
Đó là những cách mà blog mẹo vặt đã chia sẽ với các bạn là những cách đơn giản nhất dễ phân biệt trái cây chín tự nhiên và trái cây chính ép.

Bình Luận Của Bạn

vungve.com không chấp nhận bình luận thiếu văn hóa

Mới hơn Cũ hơn