Giường của chủ nhà ở Buôn Ma Thuột được kê chéo giữa phòng cho hợp tuổi, gia chủ ở Sài Gòn sợ ế chồng nên xây trần cao thêm gần 1m.Nhiều người châu Á rất quan tâm tới phong thủy nhà cửa khi làm nhà. Một số gia chủ thuê thầy phong thủy cùng kiến trúc sư đưa ra các phương án kiến trúc. Nếu các bên thống nhất giải pháp hợp lý, công trình mới sẽ giúp cho các thành viên trong nhà được sống thoải mái, tiện nghi.

Tuy nhiên, có nhiều sự đối lập về quan niệm của các trường phái hoặc các thầy phong thủy thiếu kiến thức làm cho chủ nhà hoang mang, có người ngừng luôn việc làm nhà. Các kiến trúc sư gặp nhiều yêu cầu không có cơ sở khoa học.


Hình ảnh nhà cửa
Phong thủy nhà cửa


Trong 10 năm làm thiết kế nhà, tôi có cơ hội tiếp xúc nhiều khách hàng ở các thành phố của Việt Nam, một số người đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore... Tôi từng gặp không ít trường hợp rắc rối do niềm tin quá mức vào phong thủy, dưới đây là vài ví dụ điển hình:


1. Cột nằm giữa cửa chính


Chủ đầu tư một công trình ở Huế thuê thầy phong thủy hỗ trợ việc thiết kế. Thầy bố trí sẵn các vị trí ra vào, cửa chính đặt ở điểm giữa mặt tiền. Theo tính toán kết cấu, tôi đưa ra giải pháp có bốn cột ở mặt tiền. Thầy phong thủy không đồng ý vì số "bốn" đọc thành "tứ", gần giống chữ "tử" (chết) nên thầy đề nghị thêm một cột. Tuy nhiên, nếu làm theo đề xuất này, một cột sẽ nằm giữa cửa chính. Bởi vậy, chủ nhà quyết định theo phương án bố trí bốn cột.


2. Nhà vệ sinh nằm đầu hướng gió


Để hợp phong thủy, chủ nhà ở Cần Thơ cố định sẵn các vị trí nhà vệ sinh. Khi thiết kế, tôi phát hiện các phòng WC đều nằm đầu hướng gió nên đề nghị đổi vị trí. Tuy nhiên, chủ đầu tư nhất quyết không đồng ý. Khi công trình đi vào sử dụng, mùi hôi bay khắp nơi, gây cảm giác khó chịu cho những người sinh hoạt ở đây.


3. Giường kê chéo để hợp hướng


Sau khi xem tuổi xây nhà, gia chủ ở Buôn Ma Thuột đề nghị quay giường hướng đông nam. Trong khi đó, ngôi nhà dạng liền kề, mặt tiền hướng đông. Bởi vậy, để phòng ngủ vuông vắn, cuối cùng, chiếc giường phải xoay 45 độ, chéo giữa phòng khiến việc nằm ngủ không thuận tự nhiên, đồ đạc cũng khó bố trí.


4. WC dưới gầm cầu thang làm bẩn cả nhà


Khi thiết kế một ngôi nhà nhỏ ở TP HCM, tôi buộc phải đặt WC ở gầm cầu thang tầng một để tiết kiệm diện tích. Tuy nhiên, thầy phong thủy cho rằng, khi đi lên cầu thang, chủ nhà sẽ "giẫm" phải chất thải và làm bẩn khắp nhà. Tôi nói: "WC chỉ là vị trí trung gian để vận chuyển chất thải đến hầm. Trong khi đó, thầy đã bố trí hầm phân ngay dưới sàn phòng khách, trước cửa chính". Nghe lời giải thích này, cả thầy phong thủy và chủ nhà đều không phản đối phương án WC dưới cầu thang nữa.


5. Xây thêm 3 tầng cho hợp tuổi


Dù gia đình không đông người nhưng chủ nhà vẫn quyết định xây 6 tầng. Trước đó, họ đi xem phong thủy nhà và được khuyên: "Tuổi của anh chị kỵ các số 3, 4, 5 nên muốn làm ăn được phải xây đúng 6 tầng". Dù tôi được hưởng lợi vì tiền thiết kế tăng gấp đôi nhưng cũng áy náy vì nhà xây xong, bỏ không nhiều tầng, gây lãng phí.


6. Xây trần cao để không bị ế chồng


Chủ ngôi nhà trong hẻm ở quận 3 (TP HCM) là phụ nữ độc thân, 35 tuổi. Theo thiết kế, chiều cao tầng một là 3,9m nhưng thầy phong thủy bắt buộc làm 4,75m bởi "Nếu không làm như vậy, chủ nhà sẽ cô đơn cả đời". Dù tôi giải thích nếu làm trần quá cao, cầu thang sẽ tốn nhiều diện tích nhưng chủ nhà vẫn không nghe vì hy vọng gặp may trong tình duyên.