Nhiều chị em cũng gặp phải chuyện thầm kín là bị rò rỉ nước tiểu một cách mất kiểm soát, đau rát khi "quan hệ" sau nhiều lần sinh con.Thưa bác sĩ, em đang gặp chuyện thầm kín rất đáng xấu hổ nên không dám nói cùng ai. Em mới sinh con thứ 2 được 6 tháng (sinh thường), đã có kinh nguyệt trở lại. Tuy nhiên, em nhận ra một điều là dạo này em rất hay bị rò rỉ nước tiểu dù không muốn đi, nhất là những lúc em cười nhiều. Đồng thời em cũng cảm thấy dạo gần đây em luôn có cảm giác đau rát khi "quan hệ" với chồng.


Bác sĩ cho em hỏi, tại sao em lại như vậy. Dù mọi người không nhận ra những lần em bị như vậy nhưng điều này làm em lo lắng vì không biết mình có bị bệnh gì hay không. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Hoàng Thanh)


Trả lời:


Bạn Hoàng Thanh thân mến!


Qua thư gửi của bạn có thể thấy bạn đang lo lắng về hiện tượng sức khỏe của mình. Xin nói luôn để bạn biết rằng, bạn không phải là người duy nhất gặp phải tình trạng trên, có rất nhiều chị em khác sau khi sinh rơi vào hoàn cảnh tương tự như bạn.


Ở người phụ nữ, sau nhiều lần sinh nở (đặc biệt là sinh thường), âm đạo cũng có thể có nhiều thay đổi, các cơ trong đó trở nên lỏng lẻo hơn, không làm tốt chức năng như trước kia. Do vậy, nhiều chị em cảm thấy giảm ham muốn, khô rát hoặc đau khi "quan hệ vợ chồng".


Bên cạnh đó, nhiều chị em cũng phải chịu đựng tình trạng són tiểu, rò rỉ nước tiểu một cách mất kiểm soát sau nhiều lần sinh con. Nguyên nhân cũng là do các cơ ở vùng chậu, bàng quang trở nên yếu đi, không co thắt tốt như trước nên việc bàng quang lưu giữ nước tiểu cũng kém hơn, dễ mất kiểm soát. Rất nhiều phụ nữ được hỏi cho biết họ đã từng bị són tiểu sau hắt hơi, ho hoặc một hoạt động gắng sức nào đó. Hầu hết các trường hợp tiểu không tự chủ đều có thể chữa khỏi bằng việc thay đổi lối sống. Nếu tình trạng này diễn ra liên tục, với tần suất cao, bạn nên đến gặp bác sĩ để tìm nguyên nhân.

Trong trường hợp bạn gặp cả 2 biểu hiện trên cùng lúc (rò rỉ tiểu và đau rát khi "quan hệ") thì bạn nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt vì nó có thể liên quan đến khả năng viêm nhiễm ở đường tiết niệu hoặc âm đạo. Bạn nên tới cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa để được thăm khám và kê đơn thuốc phù hợp với điều kiện đang nuôi con nhỏ, cho con bú của bạn.


Chúc bạn vui khỏe!