Công an Đồng Nai thu giữ trên 100 tỷ đồng cùng 200 triệu lít xăng kém chất lượng trong đường dây làm xăng giả.

Công an Đồng Nai thu giữ trên 100 tỷ đồng cùng 200 triệu lít xăng kém chất lượng trong đường dây làm xăng giả.

Ngày 9/2/2021, thông tin từ Công an tỉnh Đồng Nai, đơn vị vừa khởi tố vụ án, ra lệnh bắt giữ trong trường hợp khẩn cấp 26 đối tượng để điều tra về các hành vi “buôn lậu”, “sản xuất, buôn bán hàng giả”, “mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước”.

Thời gian gần đây lực lượng công an phát hiện một số cây xăng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có dấu hiệu mua bán xăng giả, kém chất lượng. Lần theo dấu vết của các đối tượng mua bán, tiêu thụ xăng giả trên địa bàn, Công an Đồng Nai phát hiện các đối tượng thành lập nhiều công ty vận chuyển, mua bán xăng dầu, liên tục mở rộng quy mô hoạt động ra nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Các đối tượng tượng này sử dụng tàu biển có trọng tải lớn trực tiếp nhập xăng từ ngoài phao số 0, dùng các loại dung môi, hóa chất để pha chế thành xăng A95 kém chất lượng rồi chia ra cho các tàu, sà lan có tải trọng nhỏ để vận chuyển xăng về các kho chứa đã được các đối tượng xây dựng dọc theo các tuyến đường sông lớn thuộc nhiều tỉnh thành, từ đó cấp cho các xe bồn chở đến các cây xăng để tiêu thụ trên thị trường.

Đáng nói, để che giấu hành vi phạm tội của mình các đối tượng đã sử dụng ụ nổi đưa ra giữa lòng sông Hậu (thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) để neo đậu, bơm hút xăng, đồng thời sử dụng các tàu cao tốc để tuần tra xung quanh khu vực, ngụy trang bằng các nhà nuôi chim yến để cảnh giới, thậm chí thuê lưu manh chuyên nghiệp sẵn sàng “xử” lực lượng trinh sát khi bị theo dõi.

Ngày 6/2/2021, sau thời gian theo dõi, lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với một số ở địa bàn lân cận tổ chức mật phục, truy bắt các đối tượng nằm trong đường dây buôn bán xăng giả này.

Thời điểm truy bắt, các đối tượng chống trả quyết liệt, lái tàu lớn đâm vào canô cảnh sát để mở đường tẩu thoát khỏi ụ nổi giữa lòng sông, xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, ngày 6/2. Tuy nhiên, tất cả đều bị khống chế.

Cùng lúc, 13 mũi trinh sát khác đồng loạt ập vào các cây xăng ở Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Vũng Tàu, TP HCM... khám xét, bắt những người liên quan.

Cảnh sát thu giữ 2 tàu biển 2.500 tấn, 5 sà lan 400-1.000 tấn, 6 xe bồn trong bờ, 2.680.000 lít xăng, 4 thùng hóa chất; hơn 100 tỷ đồng, 50 sổ đỏ đất đai, 12 thùng hồ sơ liên quan...

Qua điều tra, công an xác định đường dây này do Phan Thanh Hữu (66 tuổi, ngụ TP.HCM) và Nguyễn Hữu Tứ (55 tuổi, ngụ Vĩnh Long) cầm đầu, hoạt động từ tháng 8/2020 tới nay.

Theo cơ quan điều tra, có khoảng một triệu lít xăng giả được đưa ra thị trường mỗi ngày từ "lò" pha chế giữa sông Hậu.
Đại tá Nguyễn Ngọc Quang - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai cho biết: Hành vi của các đối tượng đã xâm hại đến thị trường xăng dầu trong nước, gây thiệt hại lớn cho nhà nước và người tiêu dùng, đặc biệt gây nguy cơ cháy nổ rất cao nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện khi sử dụng các loại xăng giả xăng kém chất lượng.

Ở trên bờ chúng ngụy trang bằng cách xây nhà nuôi chim yến để cảnh giới. Chúng thường xuyên thẩm tra xác minh khi có người lạ đến địa bàn và thuê lưu manh chuyên nghiệp sẵn sàng triệt hạ lực lượng trinh sát khi bị theo dõi.