Cách làm đậu phụ thơm ngon sạch sẽ tại nhà

Đậu phụ là món ăn rất phổ biến trong gia đình đặt biệt là trong các bữa ăn chay. Bạn cần chuẩn bị dụng cụ để ép đậu: có thể sử dụng một cái rổ, hay một hộp nhựa có đục lỗ, hoặc dùng một chiếc khuôn làm đậu chuyên dụng.

Cách làm đậu phụ thơm ngon sạch sẽ tại nhà


Ngoài khuôn ra, bạn cần một tấm vải để gói đậu và vật nặng nào đó để nén, ép nước ra.

Nguyên liệu chế biến đậu phụ:

Đỗ tương - 500g

Giấm - 30-40ml

Nước - 3-3,5 lít

Muối - 1/2 thìa cà phê

Hướng dẫn cách làm đậu phụ tại nhà ngon tuyệt

Bước 1: Đậu tương chọn loại đều hạt, mẩy căng. Vo đậu để làm sạch bụi bẩn ở vỏ và nhặt bỏ những hạt lép hỏng. Ngâm đậu ngập trong nước từ 4-12 tiếng (tối thiểu là 4 tiếng – tối đa là 12 tiếng) cho đến khi bóp vào hạt đậu thấy vỏ đậu bong ra dễ dàng là được. Nhưng không nhất thiết phải đãi sạch vỏ đậu.

Bước 2: Cho đậu và nước vào máy xay sinh tố xay thật kĩ.

Bước 3: Lót một tấm vải rộng vào 1 cái thau hoặc nồi. Đổ nước đậu vừa xay vào tấm vải, túm gọn các góc, xoắn lại và bóp mạnh để lọc lấy nước. Phần bã đậu sẽ được giữ lại trong khăn.

Chú ý: bạn nên dùng khăn bằng vải phin thường vì mật độ sợi dệt thích hợp để lọc. Nếu vải thưa, nước không lọc kĩ sẽ có nhiều vụn đậu vào theo. Nếu vải dầy quá thì lọc được ít sẽ lãng phí.

Bước 4: Đậu lọc xong, bạn cho muối vào, khuấy tan rồi bắc lên bếp đun. Khi đun bạn phải canh chừng luôn vì nước đậu rất dễ bị trào. Đong giấm vào một bát/chén con, một tay dùng thìa khuấy nước đậu trong nồi, một tay rót từ từ giấm vào. Lúc này quan sát, bạn sẽ thấy nước đậu hơi có kết tủa lởn vởn nhưng ít thôi.Đậy vung nồi lại, để ủ 20-30 phút. Trong quá trình ủ, có thể quậy 1 -2 lần nhưng phải hết sức nhẹ nhàng. Đậu sau khi ủ, đậu đã đông kết hết, hình thành óc đậu và nước trong màu vàng nhạt. Đặt một cái rây lên mặt để phần nước lọt vào trong lòng chiếc rây này, dùng thìa múc nước trong này ra. Nước múc ra lúc này đã là nước chua, có thể để dành cho lần làm sau sẽ dùng nước này tạo đông kết thay cho giấm.

Bước 5: Sau khi gạn phần nước trong đi, óc đậu lúc này còn rất đặc. Tiến hành gói đậu. Trải khăn vào khuôn, xúc đậu vào. Gập các mép khăn lại cho gọn gàng, đậy nắp. Đặt một vật nặng lên trên khuôn, nén đậu khoảng 15-20 phút là được. đặt tiệc thôi nôi ở đâu ?

Bước 6: Đậu sau khi ép, nhẹ nhàng túm các góc khăn nhấc đậu ra khỏi khuôn.

Đậu có thể ăn ngay khi mới dỡ khuôn còn nóng. Hoặc có thể chế biến thành các món khác tùy ý.

Như vậy đã xong cách làm đậu phụ tại nhà thơm ngon sạch sẽ, nguyên liêu quan trọng để làm đậu phụ ngon là phần chọn đậu tốt không bị móc hoặc bị hư thì đậu phụ làm ra sẽ thơm ngon.

Chúc các bạn thành công !

Bình Luận Của Bạn

vungve.com không chấp nhận bình luận thiếu văn hóa

Mới hơn Cũ hơn