SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG

BỊ NỔI MẨN NGỨA NHƯ MUỖI ĐỐT KHẮP NGƯỜI LÀ DO ĐÂU?

Xin hỏi:

Khoảng 1 tháng trở lại đây trên người em thường xuyên xuất hiện các nốt như muỗi đốt trên da rất ngứa ngáy khó chịu (em chắc chắn đó không phải là do muỗi đốt). Các nốt này ban đầu mọc ở tay, bụng, cổ gây ngứa, đỏ và cứ mỗi khi em chạm vào là có dấu hiệu bị lan rộng và càng ngứa thêm. Em có mua thuốc tây về uống và thấy triệu chứng có giảm nhưng sau đó lại xuất hiện trở lại mà không rõ vì nguyên nhân gì. Không biết tình trạng của em như vậy là bệnh gì, có phải đây là bệnh nổi mề đay mẩn ngứa không ạ? (Thu Hoa).
Trả lời:
Chào bạn! Với tình trạng như bạn mô tả có thể là triệu chứng của nhiều chứng bệnh, bệnh ngoài da như viêm da cơ địa, nổi mề đay mẩn ngứa, dị ứng,… Tuy nhiên do bạn không nói rõ cụ thể biểu hiện như nốt ngứa như muỗi đốt có tính chất như thế nào, có bị mụn nước hay không; về cơ địa của bạn có hay bị dị ứng hay không, mỗi khi bị nổi mẩn ngứa như vậy thì thường là do trước đó tiếp xúc với tác nhân nào nên khó để chẩn đoán cụ thể. Do đó, để biết đây có phải là triệu chứng bệnh mề đay hay không bạn cần nêu cụ thể hơn tình trạng của mình. Nếu các nốt ngứa xảy ra thường xuyên sau đó lại tự lặn đi, có biểu hiện nổi sẩn đỏ dưới da, rất ngứa, càng gãi càng ngứa và càng lan rộng, bệnh nặng hơn khi thời tiết thay đổi thì chắc chắn bạn đang bị bệnh mề đay mẩn ngứa.
Về việc sử dụng thuốc tây như bạn vẫn dùng để khắc phục tình trạng ngứa như bạn đang áp dụng hiện nay có thể là giải pháp tạm thời, vì thuốc tây điều trị bệnh này chỉ là các loại thuốc chống dị ứng, chống phản ứng histamine dưới da, không đi vào căn nguyên của bệnh để điều trị. Về lâu dài bạn không nên áp dụng thường xuyên để tránh gây nhờn thuốc và có thể gây hại cho sức khỏe.
Trái ngược với tây y thì đông y sẽ cho kết quả điều trị tốt hơn, tuy nhiên tác dụng của thuốc thì cần thời gian mới có thể thấy được. Thực tế thì xu hướng hiện nay, ngoài những trường hợp cấp tính cần điều trị gấp, bệnh nhân đang lựa chọn đông y để trị bệnh mề đay mẩn ngứa ngày càng nhiều. Với đông y, dù nguyên nhân tác động từ bên ngoài là gì, gan thận là những cơ quan quan trọng quyết định việc phát bệnh và khỏi bệnh. Vì Đông y quan niệm, bệnh mề đay mẩn ngứa là bệnh do chức năng gan thận suy yếu không đào thải được độc tố ra ngoài cơ thể gây tích tụ độc tố trong cơ thể. Chú trọng vào việc tăng cường chức năng của gan thận, từ đó giúp cho cơ thể đào thải được chất độc tốt hơn và bệnh mề đay mẩn ngứa theo đó cũng được chữa khỏi là cơ chế mà thuốc đông y chữa bệnh. Dù rằng còn nhiều người vẫn chưa tin tưởng vào tác dụng điều trị bệnh của các bải thuốc đông y, nhưng thực tế hiện nay đã chứng minh đây là một phương pháp mang lại hiệu quả điều trị tối ưu hơn nhiều so với sử dụng tây y truyền thống.
Bên cạnh đó bạn nên chú ý thực hiện tốt một số yếu tố phòng bệnh như sau:
  • Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ cho da
  • Tránh tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng như thức ăn gây dị ứng, khói bụi, vật nuôi, xà phòng, chất tẩy rửa…
  • Không dùng chất kích thích, chất gây nghiện (VD: café, rượu, bia,…), đồ ăn nhanh, thức ăn chiên xào. Nên tăng cường ăn rau xanh hàng ngày.
  • Thường xuyên luyện tập thể dục với cường độ vừa phải để tăng cường sức khỏi tổng thể
  • Đi khám da dị ứng để được chẩn đoán cụ thể và áp dụng phương pháp chữa trị phù hợp, hiệu quả.

Bình Luận Của Bạn

vungve.com không chấp nhận bình luận thiếu văn hóa

Mới hơn Cũ hơn