Ngủ nhiều có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc, những người ngủ trưa quá lâu có thể tăng 85% nguy cơ bị đột quỵ. Thường xuyên ngủ trưa trong khoảng thời gian 90 phút mỗi ngày có thể làm tăng 25% nguy cơ so với việc không ngủ hoặc chỉ chợp mắt trong 30 phút.


Mọi người, đặc biệt là ngường trung niên và lớn tuổi, nên chú ý nhiều hơn đến thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ của mình. Nguyên nhân là bởi hai yếu tố này có thể bổ sung cho các can thiệp ngăn ngừa đột quỵ, Tiến sĩ Xiaomin Zhang, giảng viên Khoa Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường tại Đại học Khoan gọc và Công nghệ Hoa Trung, Trung Quốc cho biết.


Ngủ nhiều có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ
Ngủ nhiều có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ

Tiến sĩ cũng cảnh báo rằng, những phát hiện trên không chứng minh ngủ trưa và ngủ quá lâu là nguyên nhân chính gây ra đột quỵ. Hai yếu tố này chỉ đơn thuần là liên quan đến nhau.


Ngoài ra, việc ngủ quá lâu với chất lượng giấc ngủ kém cũng khiến mức cholesterol trong cơ thể tăng cao, dễ béo phì và cả hai chứng bệnh này đều là yếu tố dẫn đến bệnh tim và đột quỵ.


Cụ thể hơn về nghiên cứu, nhóm của Tiến sĩ Zhang đã thu thập dữ liệu về hơn 32.000 người ở Trung Quốc có độ tuổi trung bình là 62. Trong 6 năm theo dõi, hơn 1500 người tham gia đã bị đột quỵ.


Các nhà nghiên cứu đã tính đến những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, chẳng hạn như cao huyết áp, dùng chất kích thích, tiểu đường… Mặc dù vậy, họ phát hiện ra rằng, những người ngủ từ 9 tiếng trở lên mỗi đêm có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 23% so với những người ngủ ít hơn 7 tiếng. Giấc ngủ bị xáo trộn, ngủ không sâu giấc cũng làm tăng 29% nguy cơ đột quỵ so với những người có giấc ngủ ổn định mỗi ngày.


Tiến sĩ Thần kinh học Salman Azhar, giám đốc tại bệnh viện Lenox Hill ở New York cho rằng, cải thiện chất lượng giấc ngủ quan trọng hơn thời gian ngủ rất nhiều. Ông nói: "Nếu bạn ngủ quá nhiều, bạn thực sự đang giảm thiểu sự vận động của cơ thể, làm tăng nguy cơ béo phì, kiểm soát lượng đường kém và huyết áp tăng cao". Điểm mấu chốt, Tiến sĩ Azhar tin rằng, ngủ quá nhiều cũng sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Bình Luận Của Bạn

vungve.com không chấp nhận bình luận thiếu văn hóa

Mới hơn Cũ hơn