Cách pha bạc xỉu đá ngon

Một cốc bạc xỉu được pha chế từ một chút cafe hòa quyện vào vị sữa ngọt ngào đã trở thành xu hướng mà người Sài Gòn không thể quên. Ngày nay, cách pha bạc xỉu đá được sáng tạo thành nhiều cách khác nhau, nào là bạc xỉu 3 tầng, bạc xỉu cốt dừa… nhưng hương vị truyền thống vẫn được giữ nguyên vẹn.


Cách pha bạc xỉu đá ngon
Cách pha bạc xỉu đá ngon

Nguyên Liệu Pha Chế Bạc Xỉu

  1. Cafe phin: 
  2. 10mlSữa tươi: 
  3. 80mlSữa đặc: 
  4. 40ml
  5. Đá bào
Dụng cụ: 

phin pha cafe, muỗng khuấy, cây đánh cafe… 


Cách Pha Bạc Xỉu Sủi Bọt

Bước 1: Pha Café Phin Ngon

Đầu tiên, bạn làm ấm phin pha café bằng nước sôi 90 độ C. Cách này sẽ làm cho phin không ám mùi vào nước cốt cafe. Sau đó bạn cho khoảng 20gr bột cafe vào phin, dùng tay san phẳng bề mặt cafe và rót khoảng 20ml nước sôi tráng trước.

Tiếp đến, bạn dùng nắp chặn cafe nhấn mạnh xuống để café được nén lại và đặt phin lên cốc để chiết cafe. Bạn rót thêm 50ml – 80ml café vào phin và đợi café nhỏ giọt xuống bên dưới.Khi cafe đã chiết xuất xong thì bạn đong khoảng 10 – 20ml. Sau đó bạn dùng cây đánh café, tạo bọt nhẹ cho cafe.


Bước 2: Pha Bạc Xỉu 3 Tầng

Để pha bạc xỉu 3 tầng, bạn cần chuẩn bị 1 chiếc cốc cao để thuận tiện cho việc tạo tầng đồ uống. Tiếp đến, bạn rót sữa đặc vào cốc trước và thêm một ít đá bào vào đầy đến 2/3 cốc. Sau đó, bạn lần lượt rót sữa tươi và cuối cùng là cafe đã tạo bọt. Lúc này cốc cafe có 3 tầng vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn.


Bạc Xỉu Là Gì? Tại Sao Gọi Là Bạc Xỉu?

Bạc xỉu là cách gọi tắt từ "bạc tẩy xỉu phé", dùng để chỉ món sữa nóng một chút cafe. Từ này xuất phát từ tiếng Quảng Đông. Lúc trước cộng đồng người Hoa ở khu vực Sài Gòn Chợ Lớn. Trong đó, từ bạc có nghĩa là màu trắng, tẩy là cái ly không, xỉu là một chút và phé dùng để chỉ cafe. Đó cũng là lúc tên gọi món bạc xỉu ra đời.

Ngoài ra, khi nhắc đến lịch sử ra đời của món đồ uống này thì rất nhiều thông tin cho biết rằng khoảng những năm 50 – 60, người Hoa họ vừa bán các món nước (trà, café), vừa bán đồ ăn sáng đi kèm. Lúc bấy giờ sữa tươi rất đắt đỏ, nên thường pha bằng sữa đặc với nước nóng để bán. Thế nhưng mùi vị của sữa nóng hơi khó uống, nên họ đã sáng tạo và thêm một chút café vào để át đi mùi sữa đặc. Để thưởng thức bạc xỉu đúng cách là dùng nóng và chấm với bánh quẩy, bánh tiêu… thì hấp dẫn cực kỳ.Bạc xỉu với cafe sữa có giống nhau không? Đây là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc và nhầm lẫn về hai loại đồ uống này. Điểm giống nhau là đều sử dụng café và sữa, nhưng lượng sữa của bạc xỉu nhiều hơn café sữa. Ngày nay bạc xỉu được sáng tạo thành nhiều phiên bản khác nhau như: bạc xỉu 3 tầng, bạc xỉu cốt dừa, bạc xỉu đá…

Giờ đây, bạn có thể tự tay pha bạc xỉu đá tại nhà hoặc học cách pha bạc xỉu để bán đều trở nên dễ dàng hơn.
WEB HAY chúc các bạn ngon miệng!

Bình Luận Của Bạn

vungve.com không chấp nhận bình luận thiếu văn hóa

Mới hơn Cũ hơn