Giờ ra đường, đụng phải món nào cũng thấy toàn hóa chất gây ung thư. Sợ lắm nên nhiều mẹ đang tìm cho mình con đường thoát bằng cách tự cung tự cấp.Hôm qua, tình cờ lướt qua tường nhỏ bạn, thấy nhỏ chia sẻ công thức làm tương ớt của chị Bích Huệ (Ngân Sơn - Bắc Kạn) mà mình sinh nghiện. Sáng nay dự sẽ đi chợ và làm ngay. Nhưng trước khi đi, phải chia sẻ cho các mẹ trên yeutre cùng biết mới an tâm.

Cách làm tương ớt cực ngon

Cách làm tương ớt cực ngon


Trong rất nhiều món ăn Việt, tương ớt là một loại gia vị không thể thiếu. Có thể nói hầu hết tất cả các món ăn, từ món khô, đến món nước, hầu hết mọi người đều cho vào đó ít tương ớt để kích thích vị giác với cảm giác cay cay, hít hà thật đã. Thế nhưng, chất lượng tương ớt ngoài hàng lại lắm điều phải lo. Lo nhất là những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, đe dọa đến chất lượng cuộc sống về lâu dài.

Cũng vì vậy nên không riêng gì chị Hoàng Thị Bích Huệ (một nhân viên ngân hàng ở Ngân Sơn - Bắc Kạn) mà mình và tin chắc nhiều mẹ khác cũng sẽ tìm cách để bảo vệ gia đình mình bằng những thực phẩm sạch và an toàn hơn. Sau khi công thức làm tương ớt của chị đăng đàn trên tường nhà thì rất nhiều em đã háo hức share về và cùng làm thử. Chị họ mình cũng đã làm một mẻ thử, thành công rực rỡ luôn!

Sở dĩ loại tương theo công thức chị mách có thể làm được dễ dàng như vậy là vì chị sử dụng loại ớt thóc của người dân tộc H'Mông. Loại ớt này không chỉ cay the mà còn rất thơm, cho màu đỏ đẹp mắt mà đặc biệt, còn có thể dùng làm tương và bảo quản trong thời gian dài. Tuy nhiên, với công thức của chị, không chỉ ớt thóc mà các loại ớt khác cũng có thể áp dụng cách tương tự. Và đây là cách làm của chị:

Nguyên liệu:

- 1kg ớt thóc (hoặc ớt đỏ)

- 200g tỏi

- 150g cà chua

- 1 trái ớt chuông đỏ Đà Lạt

- 1 thìa đường

- 2 thìa muối tinh

- 1 thìa bột năng

- 500ml giấm gạo

Cách làm thực hiện như sau

Bước 1: Nhặt sạch cuống, rửa sạch và để ráo

Bước 2: Rửa sạch cà chua, ớt Đà Lạt và thái miếng nhỏ.

Bước 3: Cho ớt, tỏi, cà chua, ớt Đà Lạt vào một cái chảo sâu lòng hoặc nồi to.

Bước 4: Thêm giấm và ít nước vào chảo ớt, sau đó đun sôi trong khoảng 20 phút.

Bước 5: Cho ớt nguội dần và đổ vào máy xay nhuyễn. Kế đến tiếp tục trút tương ớt vào chảo và nêm gia vị.

Bước 6: Khi tương ớt sền sệt, hòa nước bột năng từ từ vào và khuấy đều đến khi sánh lại.
Khi chín đủ độ, ớt sẽ có màu đỏ rất bắt mắt mà các mẹ không phải dùng thêm bất kỳ phẩm màu nào.

Cuối cùng, để tương thật nguội, cho vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp và bảo quản nơi thoáng mát. Nếu để tủ lạnh, có thể dùng đến 2 tháng.